Hướng dẫn sắp xếp phong thủy bàn làm việc

Bố trí bàn làm việc theo phong thủy là vô cùng quan trọng để mang lại những may mắn và sự thuận lợi nhất trong công việc. Vậy nên bố trí như thế nào để có phong thủy bàn làm việc tốt nhất? Dưới đây Officespace xin chia sẻ cách sắp xếp bàn làm việc để chuẩn phong thủy nhé!

Kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Bàn làm việc có kích thước làm việc phù hợp và hài hòa về phong thủy thường sẽ góp phần sản sinh ra những năng lượng tốt và mang lại những may mắn cho chủ sở hữu để phát triển sự nghiệp thuận buồm xuôi gió. Vậy kích thước bàn làm việc như thế nào là chuẩn phong thủy?

 • Đối với những bàn làm việc chỉ để sổ sách hay máy tính cá nhân cùng những vật dụng đơn giản thì thường có kích thước: 1,52m x 0,76m x 0,75m (dài x rộng x cao).
 • Đối với những bàn để máy tính cây thì có kích thước lớn hơn vào khoảng 1,82 x 0,91mx 0.75m (dài x rộng x cao).
Phong thủy bàn làm việc
Phong thủy cho bàn làm việc

Tuy nhiên việc lựa chọn kích thước bàn làm việc còn phụ thuộc vào chiều cao của những người sử dụng, không gian làm việc cũng như chức vụ của người ngồi. Thông thường với những không gian hẹp thì bàn làm việc cũng hẹp hơn để tối ưu không gian. Phòng sếp hay những chức vui quan trọng như quản lý thì bàn làm việc cũng lớn hơn so với nhân viên bình thường. Thông thường giới hạn kích thước sẽ như sau:

 • Chiều dài từ 1,2 m đến 2m
 • Chiều rộng từ 0,5m đến 0,9m
 • Chiều cao từ 0,72m đến 0,78m.

Khi lựa chọn phong thủy bàn làm việc thì bạn cũng không nên chọn kích thước quá nhỏ bởi nó sẽ tạo cảm giác bức bách, sự tù túng và rất xấu trong phong thủy. Ngược lại bàn to quá lại tạo sự chênh vênh và suy yếu về quyền lực. Ngoài ra kích thước bàn làm việc nên chọn theo số chẵn hay số làm tròn bởi trong quan niệm phong thủy số tròn thường biểu tượng cho sự tròn trĩnh, nếu số lẻ thường tạo sự khuyết thiếu, mọi việc không thuận lợi.

Hoa để bàn làm việc theo phong thủy

Cây xanh và hoa là những yếu tố không thể thiếu trên bàn làm việc mỗi người. Việc trồng chậu hoa nhỏ trên bàn làm việc không những giúp thanh lọc không khí, giảm bức xạ nhiệt từ các thiết bị điện tử, bảo vệ sức khỏe mà còn có ý nghĩa lớn trong phong thủy: giúp tăng cường sinh khí, thu hút tài lộc và mang tới nhiều may mắn cho chủ sở hữu. Tuy nhiên việc chọn cây và chọn hoa để bàn theo phong thủy bàn làm việc còn phụ thuộc vào tuổi, mệnh của từng người. Và không phải loại cây nào cũng nên để trên mặt bàn.

Một số loại cây, hoa để bàn làm việc phong thủy và đẹp được dân văn phòng ưa chuộng nhất hiện nay gồm: cây trầu bà đế vương đỏ kim tiền, kim ngân, ngọc ngân, vạn niên thanh, phất lộc…Chi tiết về các loại cây phong thủy và ý nghĩa cũng như phù hợp với mệnh nào tuổi nào, quý khách tham khảo thêm tại bài viết: Cây phong thủy văn phòng

Khi trồng cây hay hoa để bàn thì bạn nên chọn cây trồng chậu hay thủy sinh tùy theo sở thích và hợp mệnh, ngũ hành. Màu sắc của chậu và kích thước chậu cũng cần phải hài hòa, cân bằng ngũ hành để tốt nhất cho phong thủy.

Hoa để bàn làm việc
Hoa để bàn làm việc

Đồ phong thủy để bàn làm việc

Bên cạnh việc đặt những chậu hoa nhỏ xinh trên bàn làm việc thì nhiều người có xu hướng sử dụng vật phẩm phong thủy để bàn làm việc. Những đồ phong thủy này sẽ mang tới may mắn, bình an và sự thăng tiến trong công việc. Một số đồ phong thủy để bàn làm việc thường được ưa chuộng như bình cá mini, quả cầu tuyết, tượng linh vật, hộp bút… Tuy nhiên việc chọn đồ phong thủy trang trí cho bàn làm việc cũng cần phải tuân thủy theo đúng tiêu chí trong ngũ hành, tương hợp, tương khắc để mang lại may mắn và sự thuận lợi nhất. Và bạn cũng cần phải tránh một số vật phẩm sau:

 • Con giáp kị bản mệnh: Việc trưng bày những vật phẩm trên bàn làm việc là những con giáp kị với bản mệnh sẽ gây ảnh hưởng đến vận quý nhân mang tới những xui xẻo không mong muốn.
 • Những vật sắc nhọn: Trong phong thủy làm việc, những vật sắc nhọn thường đại diện cho sát khí và khi trưng bày trên bàn sẽ tạo cảm giác áp lực và bó buộc tâm trạng cũng như làm tiêu hao năng lượng của chủ nhân. Vì vậy nên tránh việc trang trí những vật phẩm này tại nơi làm việc.
 • Đồ vật hư hỏng: Những đồ hư hỏng được coi là những thứ xua đuổi đi quý nhân và là những thứ “khiếm khuyết” trên bàn làm việc, gây cản trở quý nhân quan tâm và gần gũi.
 • Vật phẩm có hình kì quái: Những đồ phong thủy để bàn làm việc nên tránh những vật có hình kỳ dị bởi nó mang tới sát khí, rước vận xui vào nhà.
Đồ phong thủy bàn làm việc
Đồ phong thủy bàn làm việc

Phong thủy làm việc theo mệnh

Việc sắp xếp và bố trí phong thủy trên bàn làm việc còn tùy thuộc vào từng tuổi và từng mệnh của mỗi người. Dưới đây là một vài hướng dẫn về phong thủy cho bàn làm việc cho từng mệnh:

Phong thủy làm việc cho người mệnh hỏa

Với những người mệnh Hỏa khi trang trí bàn làm việc phong thủy thì cần tuân thủ theo những nguyên tắc trong ngũ hành như thì Mộc sẽ sinh ra Hỏa, vì thế người mệnh Hỏa nên trang trí bàn làm việc theo những quy tắc sau:

 • Sử dụng những đồ vật trang trí với hình dạng thuôn dài và những gam màu xanh lục để được hưởng những nguồn năng lượng tốt và trí tuệ minh mẫn.
 • Hướng bàn làm việc nên là các hướng: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam
 • Chất liệu bàn làm việc nên chọn là bàn gỗ và tránh những bàn kim loại vì hỏa khắc kim làm tiêu hao năng lượng
 • Người mệnh hỏa nên chọn đồ phong thủy bàn làm việc có màu đỏ, màu cam, màu hồng hoặc màu vàng. Và gia chủ mệnh hỏa nên chọn cây màu xanh trang trí bàn làm việc như Kim phát tài, sen đá…

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh kim

Với những người mệnh Kim thì việc bố trí bàn làm việc nên tuân theo những nguyên tắc như sau:

 • Người mệnh Kim thường rất phù hợp với những sản phẩm đồ vật phong thủy được làm từ chất liệu kim loại như sắt, inox… để tăng thêm vận khí cho chủ nhân.
 • Người mệnh kim thường hợp với bàn làm việc với những góc nhọn
 • Màu sắc phù hợp với người mệnh kim thường là màu vàng, màu trắng. Vì thế những vật phẩm đặt trên bàn làm việc nên ưu tiên những màu sắc này.
 • Hướng bàn làm việc tốt nhất cho người mệnh Kim là hướng ra cửa chính và theo những hướng như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc…
 • Những đồ phong thủy nên chọn từ những chất liệu như gốm sứ và đá, hay các đồ kim khí.
 • Những hoa để bàn làm việc thì nên ưu tiên: hoa ngọc lan, cửu lý hương, kim bách hợp, mễ lan, kim quế, kim ngân… để tăng vượng khí cho chủ.
Phong thủy bàn làm việc trong văn phòng cho từng mệnh
Phong thủy bàn làm việc trong văn phòng cho từng mệnh

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh mộc

Theo quan điểm ngũ hành, Thủy sinh mộc, do đó những người mệnh mộc nên bố trí bàn làm việc như sau:

 • Màu sắc có lợi nhất là màu đen và xanh lam để mang tới sự hanh thông và thuận lợi. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung những màu như màu đỏ, hồng, tím, để tô điểm văn phòng làm việc.
 • Hướng để bàn làm việc nên quay về: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam
 • Với người mệnh mộc thì nên sử dụng bàn làm việc có hình uốn và góc lượn tròn để mang lại nhiều sự thuận lợi. Kích thước bàn làm việc nên tương xứng với những vật dụng trang trí trên bàn.
 • Chất liệu bàn làm việc nên chọn là gỗ tự nhiên
 • Người mệnh mộc nên chọn những đồ phong thủy có chất liệu từ gỗ, tre, giấy hay những mỹ phẩm từ vải, rèm cửa…

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh thủy

Với những người mệnh thủy thì phong thủy bàn làm việc nên tuân thủ theo những nguyên tắc như sau:

 • Hướng chính tốt cho người mệnh thủy là hướng bắc. Ngoài ra có thể đặt hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Màu sắc phù hợp nhất là màu xanh biển, màu đen, màu xanh lục, xám, trắng
 • Chất liệu phù hợp với mệnh thủy là kim loại và gỗ, thủy tinh nên bàn làm việc nên làm từ những chất liệu này.
 • Đồ phong thủy để bàn tốt nhất cho người mệnh thổ là cây phong thủy và những vật dụng kích thủy như phong thủy luân, gương, bể cá, vách ngăn pha lê…

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh thổ

Với những người mệnh thổ thì phong thủy cho bàn làm việc nên tuân thủ theo những nguyên tắc như sau:

 • Hướng đặt bàn làm việc tốt nhất cho người mệnh thổ là hướng Đông Bắc và Tây Nam
 • Màu sắc phù hợp nhất chính là màu vàng hay màu nâu đất. Vì vậy bạn nên chọn những màu hợp bản mệnh này để mang lại nhiều may mắn nhất.
 • Người mệnh thổ nên sử dụng những chất liệu kim loại vì thổ sinh kim, nên chân bàn làm việc nên là chân sắc để sự nghiệp bền vững nhất.
 • Bàn làm việc của người mệnh thổ thường là dạng bàn hình chữ nhật để tượng trưng cho hành hỏa, giúp sinh được nhiều khí tốt. Kích thước cần cân xứng với những vật trang trí trên bàn.
 • Với người mệnh thổ thì nên dùng những đồ phong thủy để bàn như đá phong thủy màu hồng, đỏ, hình tròn hay bầu dục, linh vật hay cây phong thủy như: hàm tiếu, mễ lan, quế hoa…

Sử dụng la kinh phong thủy để xem hướng văn phòng

La bàn phong thủy hay còn được gọi là la kinh phong thủy, kinh bàn là một trong những loại la bàn dùng để xác định phương hướng với các cách sử dụng khác, phức tạp hơn rất nhiều so với la bàn thông thường. Cách xem hướng văn phòng bằng la kinh văn phong thủy thường dựa vào tuổi vận dụng những nguyên lý ngũ hành, can chi, bát quái, khí tiết để có thể xác định hướng tốt hay xấu với tuổi mệnh.

La kinh phong thủy
La kinh phong thủy

Loại la bàn phong thủy cũng có rất nhiều loại và thường nếu càng chi tiết thì mức độ chính xác càng cao nhưng nó cũng đòi hỏi kỹ thuật xem phức tạp hơn rất nhiều. La kinh thường được chia thành nhiều loại với nhiều tầng khác nhau như la kinh phong thủy 36 tầng, la bàn phong thủy sẽ gồm 24 sơn hướng… Hay xét về chủng loại thì sẽ có: Tam hợp bàn, tam nguyên bàn và tổng hợp bàn, đây là chưa xét về kiểu dáng, kích thước…

Tuy nhiên nếu xét về hướng trong la kinh phong thủy sẽ cơ bản có 8 hướng với 4 hướng tốt và 4 hướng xấu sử dụng để có thể xem hướng làm  văn phòng, bố trí văn phòng theo hướng hợp lý. Cụ thể các hướng tốt – xấu theo la bàn phong thủy xem hướng theo tuổi như sau:

Hướng tốt:

 • Sinh Khí: Cung Đại Cát thuộc sao Tham Lang. Đây là hướng phong thủy đặc biệt tốt để có được sức khỏe, công danh, tài lộc, đặc biệt với chủ công ty là nam giới
 • Thiên Y: Cung Trung Cát thuộc sao Cự Môn chủ về sức khỏe, tài lộc, phù trợ cho nữ mệnh.
 • Diên Niên: Cung Đại Cát, thuộc sao Vũ Khúc chủ về sức khỏe, sự nghiệp và quan hệ tình cảm gia đình, ngoại giao tốt.
 • Phục Vị: Cung Tiểu Cát, thuộc sao Hữu Bật mang đến ổn định, gia hòa, tài lộc thăng tiến và có thể đặt bàn thờ

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về phong thủy bàn làm việc và cách bố trí bàn làm việc cho từng mệnh. Liên hệ ngay với officespace để được tư vấn thêm nhiều thông tin và hỗ trợ thuê văn phòng tốt nhất nhé!