Giải đáp: Cho thuê nhà làm văn phòng có phải đóng thuế hay không?

Hiện nay có rất nhiều khách hàng có tài sản và cho thuê mặt bằng. Tất nhiên để làm hợp đồng thì cần phải có điều khoản rõ ràng về giao dịch để đảm bảo lợi ích cho cả bên thuê văn phòng và bên cho thuê. Và Officespace nhận được khá nhiều băn khoăn và thắc mắc của các khách hàng rằng cho thuê nhà làm văn phòng có phải đóng thuế hay không?

Cụ thế với doanh thu 4 triệu đồng/tháng đó người cho thuê mặt bằng có phải nộp thuế không và mức thuế phải nộp là bao nhiêu? Dưới đây Officespace xin giải đáp những thắc mắc này để quý khách có thể nắm rõ hơn nhé!

Tham khảo: mẫu hợp đồng thuê văn phòng

Cho thuê văn phòng
Cho thuê văn phòng có phải đóng thuế không?

Vấn đề thuế cho thuê văn phòng được trả lời như sau:

Theo như khoản 1 điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi bổ sung theo Luật số 71/2013/QH13 ngày 26-11-2014 quy định thu nhập từ kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

  • Thu nhập từ các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;
  • Thu nhập từ những hoạt động hành nghề độc lập của các cá nhân có giấy phép và chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Nhưng trong bộ luật sửa đổi bổ sung trong năm 2014 thì thu nhập từ kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Thuế không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ dưới 100 triệu đồng/năm.

Và theo như Điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15-6-2015 của Bộ Tài chính đã hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có các hoạt động kinh doanh và những quy định bổ sung mới nhất quy định:

Người nộp thuế gtgt và thuế TNCN là những cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, những nhóm cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh, hàng hóa và những dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực và ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (gọi là người kinh doanh). Người nộp thuế là cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Căn cứ các điều khoản trên trong trường hợp quý khách cho thuê văn phòng với mức tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết hay được hỗ trợ thuê văn phòng tại Hà Nội tất nhất, quý khách vui lòng liên hệ nga với chúng tôi theo hotline: 0969 017 557. Officespace hân hạnh đồng hành cùng các quý khách trên chặng đường tìm văn phòng làm việc tốt nhất!