Công văn là gì ??? – Các mẫu công văn phổ biến trong văn phòng

Với bất kỳ doanh nghiệp, cơ quan nào thì việc sử dụng công văn khá phổ biến với những mục đích khác nhau. Vậy công văn là gì và những mẫu công văn phổ biến trong văn phòng là gì? Hãy cùng Officespace tìm hiểu hiểu về công văn và những mẫu công văn phổ biến nhất cho các doanh nghiệp trong bài viế sau nhé!

Công văn là gì?

Công văn là hình thức văn bản hành chính được dùng khá phổ biến trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Công văn được coi là phương tiện giao tiếp giữa các phòng ban trong văn phòng. Chính bởi vậy, trong những tổ chức xã hội hay doanh nghiệp hàng ngày thì việc soạn thảo hay sử dụng công văn để thực hiện những hoạt động thông tin và giao dịch nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Mỗi công văn thông thường chỉ chứa đựng một chủ đề, được nêu rõ ràng, thuần nhất sự vụ và trình bày ngắn gọn sức tích nhất. Ngôn từ trong công văn thường là ngôn từ lịch sự và trang trọng, nghiêm túc, có tính thuyết phục cao. Thể thức của công văn cũng phải đúng quy định. Dưới đây là một vài mẫu công văn phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu công văn đề nghị thanh toán

Mẫu công văn đề nghị thanh toán hay công văn yêu cầu thanh toán, giấy thanh toán là văn bản sử dụng khá nhiều trong các doanh nghiệp, yêu cầu thanh toán một khoản chi phí nào đó. Đối với doanh nghiệp, công văn đề nghị thanh toán thường là từ nhân viên yêu cầu doanh nghiệp chi trả khoản phí phát sinh cho những hạng mục khác nhau như chi phí marketing, chi phí văn phòng phẩm, chi phí văn phòng, thanh toán cho cộng tác viên… Hoặc có thể doanh nghiệp yêu cầu bên đối tác để chi trả khoản nợ, phí nào đó.

Mẫu công văn đề nghị thay toán gần giống với mẫu giấy đề nghị thanh toán với mục đích tạo sự chuyên nghiệp và có tính thương thuyết cao trong hoạt động thanh toán giữa các bên. Dưới đây là mẫu công văn đề nghị thanh toán trong văn phòng mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu công văn đề nghị thanh toán
Mẫu công văn đề nghị thanh toán
Mẫu công văn đề nghị thanh toán
Mẫu công văn đề nghị thanh toán

Mẫu công văn giải trình

Mẫu công văn giải trình là mẫu bản công văn được các cơ quan, doanh nghiệp lập ra và gửi tới chi cục hay cơ quan để giải trình về một việc nào đó. Mẫu công văn giải trình thường phải nêu rõ những thông tin của doanh nghiệp, nội dung giải trình… Mời bạn có thể tham khảo mẫu công văn giải trình dưới đây.

Mẫu công văn giải trình
Mẫu công văn giải trình

Mẫu công văn đòi nợ

Công văn đòi nợ là mẫu văn bản được lập ra để ghi chép về việc đòi nợ. Mẫu công văn này cần phải nêu rõ thông tin của bên đòi nợ, bên nợ…Công văn này cần phải có đầy đủ thông tin và đảm bảo thông tin chính xác. Dưới đây là mẫu công văn đòi nợ mà quý khách có thể tham khảo.

Mẫu công văn gửi thuế

Trong công việc văn phòng hàng ngày, đôi khi các kế toán phải sử dụng mẫu công văn gửi thuế và bảo hiểm khác nhau. Công văn gửi thuế bao gồm công văn giải trình kê khai thuế, công văn gộp báo cáo tài chính, công văn giải trình bị treo tiền bảo hiểm, công văn giải trình bảo hiểm, công văn xác nhận không nợ thuế… Mỗi công văn lại có một mẫu riêng và phải đảm bảo sự chính xác, rõ ràng, không bị lỗi font và sai chính tả. Dưới đây là 16 mẫu công văn gửi thuế mà bạn có thể tham khảo.

Công văn gửi thuế
Công văn gửi thuế

Mẫu công văn phúc đáp

Công văn phúc đáp là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để trả lời phúc đáp. Mẫu công văn này cần phải nêu rõ nội dung trả lời, thông tin cơ quan trả lời… Dưới đây là mẫu công văn phúc đáp mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu công văn phúc đáp
Mẫu công văn phúc đáp

Trên đây là một số mẫu công văn dành cho văn phòng. Hi vọng với những chia sẻ của Officespace có thể giúp quý khách dễ dàng hơn trong những thủ tục hành chính. Để được chia sẻ thông tin và hỗ trợ thuê văn phòng tốt nhất quý khách vui lòng liên hệ ngay với Officespace theo địa chỉ: