Văn phòng hạng A là gì?

Thị trường văn phòng cho thuê ngày càng phát triển và có sự phân chia rõ rệt trong chất lượng sản phẩm. Trong đó, văn phòng truyền thống – loại hình văn phòng phổ biến có nguồn cung và nhu cầu lớn nhất trên thị trường cũng có sự phân loại rõ ràng văn phòng hạng A, B, C. Đặc biệt văn phòng hạng A là loại hình cao cấp nhất và được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn săn đón. Vậy văn phòng hạng A là gì gì? Tiêu chuẩn văn phòng hạng A như thế nào?

Dưới đây Officespace xin tổng hợp tất cả thông tin định nghĩa, tiêu chuẩn, thị trường và một số tòa cho thuê văn phòng hạng A nổi bật tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, để quý khách hàng hiểu rõ hơn và dễ dàng tìm kiếm được một nơi làm việc phù hợp.

Văn phòng hạng A là gì?

Văn phòng cho thuê hạng A là gì? Theo các chuyên gia giải thích, văn phòng hạng A được hiểu là những tòa văn phòng cho thuê cao cấp nhất, thường tọa lạc tại những vị trí đẹp và trung tâm nhất, thuận tiện giao thông và có thiết kế hiện đại, dịch vụ, tiện ích phải theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp, chất lượng.

Đây là loại văn phòng được nhiều khách hàng quan tâm, tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt việc đặt trụ sở công ty tại một tòa nhà cao ốc hạng A chính là một lợi thế để quảng bá thương hiệu và nâng tầm hình ảnh cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, chi phí đầu tư không gian làm việc cao cấp cũng được nhiều doanh nghiệp tập đoàn liệt kê vào chi phí marketing và truyền thông thương hiệu. Đây cũng là lựa chọn ưu ái hàng đầu cho những doanh nghiệp lớn để khẳng định vị thế và tạo sự uy tín với đối tác khách hàng.

văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội -Heritage West Lake

Tiêu chuẩn văn phòng hạng A như thế nào?

Vậy dựa vào đâu để có thể xếp văn phòng hạng A? Tiêu chuẩn văn phòng hạng A như thế nào? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Để đánh giá và phân loại văn phòng cần phải có một bộ quy chuẩn các tiêu chí rõ ràng. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có cách đánh giá và phân hạng khác nhau, chưa có bộ tiêu chuẩn chung trên thế giới. Bởi mỗi quốc gia lại có những điều kiện thị trường bản địa khác nhau, không thể áp dụng chung một hệ quy chiếu.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay cũng chưa có một bộ tiêu chuẩn xếp hạng nào chính thức được công nhận và áp dụng chung, các tiêu chí để xếp hạng văn phòng hạng A dựa nhiều vào yếu tố bản địa. Bởi giữa những tòa văn phòng mới và cũ (do vận hành lâu năm) rõ ràng cũng có sự khác biệt lớn trong kiến trúc, thiết kế nội thất, quy mô. Thị trường sản phẩm càng đa dạng thì cạnh tranh càng khốc liệt, mỗi văn phòng có những ưu và nhược điểm riêng, kể cả những tòa nhà cũ cũng có những lợi thế đặc thù.

Theo các chuyên gia cho biết đẳng cấp hạng A của tòa nhà được đánh giá chính xác nhất dựa trên vị trí, tiện ích, thiết kế, chất lượng dịch vụ và quan trọng nhất là sự thỏa mãn của khách thuê khi sử dụng.

Tuy nhiên, các đơn vị quản lý hàng đầu thị trường vẫn đưa ra những tiêu chuẩn văn phòng hạng A như thế nào để dễ dàng xếp hạng và đánh giá. Dưới đây Officespace xin tổng hợp lại những tiêu chí phổ biến như sau:

STTTIÊU CHÍHẠNG A
1HỆ THỐNG KỸ THUẬTBắt buộc
1.1BMS – Hệ thống quản lý tòa nhàBắt buộc
1.2Hệ thống điều hòa thông gió 2 chiều nóng, lạnh, kiểm soát được độ ẩm đến từng khu vựcBắt buộc
1.3Công suất của hệ thống điều hòa thông gió: Làm lạnh cho phòng server 24/24; nhiệt độ trong khu vực văn phòng 22- 23 Co, +/- 1Co; khí tươi 60 m3/một giờ/ 10 m2 văn phòng.Bắt buộc
1.4Hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đạiBắt buộc
1.5Thang máy tốc độ và chất lượng cao của các thương hiệu nổi tiếng quốc tếBắt buộc
1.6Thời gian chờ thang máy: khoảng 30 giâyTùy chọn
1.7Điện nguồn: hai nguồn điện độc lập, tự động chuyển nguồn, hoặc trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng (công suất tối thiểu 70 VA cho 1 m2), bộ lưu điện UPS cho các hệ thống kỹ thuật khẩn cấp.Bắt buộc
1.8Hệ thống giám sát an ninh và quản lý ra vào – CCTV phải có tại tất cả các điểm ra vào, chỗ đỗ xe, sử dụng thẻ, và có nhân viên an ninh trực 24/24.Bắt buộc
2CẤU TRÚC TÒA NHÀ
2.1Độ cao trần thông thủy từ 2,7 m – 2,8 m trở lênBắt buộc
2.2Mặt bằng: không gian mở, không có vách cứng ngăn chia, sử dụng hiệu quả, lưới cột lớn hơn 6 x 6 m.Bắt buộc
2.3Khoảng cách (chiều sâu sàn) từ cửa sổ bên này sang cửa sổ bên kia không quá 18-20m; Hoặc không quá 9-10m tính từ tâm sàn, hoặc từ lõi tòa nhà đến cửa sổ bên ngoài; Hoặc không quá 12m tính từ cửa sổ bên ngoài đến tâm nếu tòa nhà có hình dáng không bình thường và có khoảng thông tầng bên trong.Tùy chọn
2.4Hệ số diện tích không hữu ích của tòa nhà không vượt quá 12%, được tính = 1 – ( diện tích sử dụng được / diện tích cho thuê ) * 100%.Bắt buộc
2.5Khả năng chịu tải của sàn từ 400 kg/m2 trở lên.Bắt buộc
2.6Mức độ hoàn thiện khu vực công cộng và mặt ngoài: sử dụng vật liệu cao cấpBắt buộc
2.7Sàn nâng (raised floors)Bắt buộc
2.8Hệ thống cửa sổ chất lượng cao, cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên, bố trí hợp lýTùy chọn
3 VỊ TRÍ
3.1Vị trí tốt, không bị các công trình xung quanh ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh tòa nhà Bắt buộc
3.2Tiếp cận giao thông, thuận tiện cho ô tô và giao thông công cộngBắt buộc
4ĐỖ XE
4.1Đỗ xe dưới tầng hầm, hoặc nhà xe cao tầng, đường dẫn có mái che vào tòa nhà. Đỗ xe tại tầng 1 cho khách.Bắt buộc
4.2Tỷ lệ chỗ đỗ xe của tòa nhà: Không dưới 1 chỗ đỗ ô tô cho 100 m2 diện tích cho thuê (1/100)Tùy chọn
5SỞ HỮU
5.1Một chủ sở hữu duy nhất toàn bộ tòa nhà (hay nói cách khác các sàn, hoặc các khối nhà không được sở hữu bởi nhiều chủ)Bắt buộc
5.2Cấu trúc sở hữu minh bạchTùy chọn
6QUẢN LÝ VÀ DỊCH VỤ TÒA NHÀ
6.1Được quản lý bởi công ty chuyên nghiệp, đang quản lý từ 5 tòa nhà trở lên (diện tích mỗi tòa từ 5000 m2), hoặc có kinh nghiệm, chất lượng quản lý quốc tế.Bắt buộc
6.2Tối thiểu hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong tòa nhàBắt buộc
6.3Khu vực đón tiếp rộng rãi phù hợp với quy mô tòa nhà,dễ dàng cho khách tiếp cận tòa nhàTùy chọn
6.4Quán café quản lý tốt đủ đáp ứng quy mô nhân viên trong tòa nhà, và có thêm ít nhất 2 tiện ích (như ATM, giặt là, cửa hàng v.v.). Các tiện ích xung quanh cần được quan tâm xem xét.Bắt buộc

Hiện trạng thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hà Nội và Hồ Chí Minh đang là hai thị trường cho thuê văn phòng lớn nhất cả nước, đây cũng là hai thành phố có lượng văn phòng hạng A cao nhất Việt Nam. Nhưng ảnh hưởng của yếu tố bản địa, hai thị trường này cũng có sự biến động và một số khác biệt đáng kể nhưng đều có chung thực trạng: nguồn cung khan hiếm, giá thuê có xu hướng tăng.

Hiếm nguồn cung

Thị trường văn phòng cho thuê ngày càng sôi động với nhu cầu thuê không ngừng tăng cao. Theo các chuyên gia đánh giá, sức khỏe của nền kinh tế có ảnh hưởng gián tiếp tới nhu cầu thuê mặt bằng cao cấp của những doanh nghiệp ngoại.

Trong năm 2019 Việt Nam đón nhận nguồn đầu tư lớn từ nước ngoài, kéo theo đó là nhu cầu mở rộng thị trường và thuê văn phòng tăng cao. Trong đó văn phòng cho thuê hạng A được săn đón nhiều nhất bởi đáp ứng được tiêu chí về vị trí, tiện ích và khả năng định vị thương hiệu.

Xét về tổng quan thị trường, nguồn cung văn phòng hạng A đang rất khan hiếm so với cầu không ngừng tăng, tạo nên sự chênh lệch đáng kể. Theo đó, tòa nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội và Hồ Chí Minh đang được nhiều khách thuê săn đón và luôn có tỷ lệ lấp đầy cao hơn 90%.

Theo Savills Việt Nam cho biết Việt Nam, đặc biệt là hai thành phố lớn, Hà Nội và Hồ Chí Minh đang là thị trường văn phòng tốt nhất Châu Á cả về giá cả cũng như công suất thuê. Nhưng nguồn cung trong tương lai được dự đoán không còn nhiều.

văn phòng hạng a là gì officespace
Hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Khách thuê văn phòng hạng A tiềm năng

Lượng khách thuê văn phòng hạng A tiềm năng trên toàn thị trường hầu hết là các doanh nghiệp nước ngoài, hoặc có vốn đầu tư nước ngoài.  

Tại Hà Nội, các khách thuê văn phòng hầu hết là khách Hàn và Nhật, hầu hết là khách quen. Có rất nhiều tổ chức, cũng như những công ty của Nhật như JICA, JETRO, Mitsubishi, Sumitomo… đã chuyển đến Cornerstone Building ở Phan Chu Trinh ở Hà Nội, ngay khi tòa nhà này được đưa vào vận hành. Tương tự, những tòa văn phòng như Lotte Center Hà Nội hay Keangnam Hanoi Landmark Tower, đại đa số là khách thuê Hàn Quốc.

Sự khác biệt thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh

Tại Hà Nội, khu vực phía Tây chính là nơi có khả năng tăng giá cao hơn do khu vực trung tâm đã tới ngưỡng. Thực tế, giá thuê 100m2 sàn văn phòng hạng A tại tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower, từ lúc khai trương tới năng đã có mức tăng lên 50%, thời điểm cao nhất có thể tăng tới 70%. Tương tự, tòa nhà Saigon Centre tại Hồ Chí Minh khi mới khai trương cho thuê văn phòng hạng A với giá 38-40 USD/m2/tháng, nhưng khi công suất lấp đầy mặt bằng luôn đạt 80%, tòa nhà này đã tăng giá cho thuê lên $60/m2/tháng trên phần diện tích còn lại.

Theo CBRE Việt Nam, cho rằng, thị trường văn phòng hạng A tại tphcm và Hà Nội đã ghi nhận 2 mặt bằng giá khác nhau hoàn toàn, trong khi cách đây 5 năm, giá thuê tại 2 thành phố này không có sự khác biệt. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đang có mức tăng trưởng tốt hơn so với 3 năm trước, tăng khoảng 4-5%. Nguồn cung hạn chế chính là lý do để tòa văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng, trong năm 2019 tăng 5% – một mức tăng đáng kể.

Trong khi đó, TP.HCM, lại là trung tâm kinh tế lớn nhất, thu hút nguồn vốn đầu tư lớn nhất trên cả nước, nên nhu cầu và giá thuê văn phòng hạng A tại tpHCM luôn tăng cao hơn Hà Nội. Lượng cung mới cho dù hạn chế, nhưng đã giúp kìm lại tốc độ tăng giá văn phòng hạng A tại đây.

Giá thuê văn phòng hạng A hiện nay

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội thường dao động trong khoảng từ $30/m2/tháng tùy theo vị trí. Khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm giá văn phòng vẫn cao hơn so với khu ven đô.

Giá thuê văn phòng hạng A tại tpHCM trung bình 60 USD/m2/tháng, trong khi công suất thuê đạt tới 97%. TP.HCM cũng sở hữu nhiều văn phòng hạng A đạt chuẩn hơn so với Hà Nội nhưng nguồn cung tương lai không nhiều.

Và theo dự đoán trong tương lai giá thuê có xu hướng tăng cao hơn hiện tại.

Một số tòa văn phòng hạng A nổi bật

Tòa nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội

văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Doji Tower
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Keangnam Phạm Hùng
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Lotte Center
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Charmvit Tower
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Capital Liễu Giai
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Lacaster Luminaire
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Heritage West Lake

Trong đó nổi bật nhất là tòa nhà văn phòng hạng A Heritage West Lake – sự hợp tác giữa 2 ông lớn trong ngành bất động sản là Công ty Cổ phần CapitaLand và Hiền Đức Group. Không chỉ sở hữu vị trí kim cương với view hướng thẳng ra hồ Tây, sông Hồng và toàn cảnh thành phố Heritage West Lake còn gây ấn tượng mạnh mẽ với các doanh nghiệp bởi quy mô diện tích cho thuê lên đến 9.000m2 được trang bị đầy đủ tiện ích, dịch vụ hiện đại.

►Tham khảo: Biểu phí thuê văn phòng tại tòa nhà hạng A – Heritage West Lake

Tòa nhà văn phòng hạng A tại Hồ Chí Minh

văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A TP Hồ Chí Minh – Saigon Center 2
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A TP Hồ Chí Minh – Vietcombank Tower
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A TP Hồ Chí Minh – Bitexco Financial Tower
văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A TP Hồ Chí Minh – Saigon Tower

Hiện nay Officespace đang là đại diện phân phối nhiều tòa nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội và Hồ Chí Minh cho thuê. Nếu quý khách quan tâm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline để được tư vấn và cung cấp mọi thông tin chi tiết nhé! Hoặc quý khách có thể cập nhật thông tin thường xuyên tại:

  • Hotline: 0969 017 557
  • Website: officespace.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/officespace.vn
  • Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà TASCO, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội