Tin học văn phòng là gì – Chia sẻ tài liệu tin học văn phòng cơ bản

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng quan trọng đối với dân văn phòng để xử lý các công việc thường ngày nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vậy tin học văn phòng là gì? Làm thế nào để nâng cao kỹ năng tin học? Hãy cùng Officespace tìm hiểu và chia sẻ những tài liệu tin học văn phòng cơ bản trong bài viết sau đây nhé!

Tin học văn phòng là gì?

Tin học văn phòng là khái niệm để chỉ một nhánh trong ngành công nghệ thông tin, nhưng nó mang tính phổ cập hơn nhằm mục đích sử dụng trong môi trường công sở. Đúng như tên gọi tập trung vào việc xử lý những công việc thường dùng trong văn phòng như thao tác văn bản, bảng tính, trình chiếu để giải quyết những công việc hành chính và văn phòng như sổ sách, quản lý, văn bản, thuyết trình…

Tin học văn phòng thường bao gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như Microsoft Office World, Microsoft Excel, Microsoft Office Power Point, Microsoft Office Access… với rất nhiều những bản khác nhau nhưng về cơ bản là phục vụ cho những công việc văn phòng chung. Sự ra đời của tin học văn phòng chính là cột mốc quan trọng đánh dấu sự tồn tại và giúp cho các công việc công sở vận hành trơn tru hơn rất nhiều.

Tin học văn phòng là gì?
Tin học văn phòng là gì?

Chứng chỉ tin học văn phòng là gì?

Chứng chỉ tin học văn phòng là chứng chỉ của hệ thống giáo dục để xác nhận trình độ, năng lực sử dụng tin học theo chuẩn kỹ năng sử dụng của công nghệ thông tin. Đây được xem là một trong những chứng chỉ quan trọng hiện nay, đặc biệt là đối với những dân văn phòng bởi nó thể hiện trình độ và kỹ năng cần thiết trong công việc. Hiện nay có những loại chứng chỉ tin học văn phòng chính là MOS, chứng chỉ tin học IC3.

MOS là viết tắt của từ Microsoft Office Specialist, đây là chứng chỉ chứng nhận kỹ năng tin học văn phòng được cấp trực tiếp bởi Microsoft. Chính bởi vậy mà MOS không chỉ có giá trị sử dụng ở Việt Nam, mà còn có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Đây là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm. Các cấp độ của chứng chỉ này bao gồm: Specialist, expert, master. Sở hữu chứng chỉ MOS bạn sẽ có thể xin việc ở bất kỳ đâu và được đánh giá rất tốt.

IDC3 là viết tắt của Digital Literacy Certification là chứng nhận Quốc tế về sử dụng máy tính và Internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp. Chứng chỉ này phản ánh đầy đủ những kỹ năng nền tảng cần thiết giúp thành công trong hầu hết các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và xã hội đòi hỏi những kỹ năng sử dụng máy tính và các ứng dụng Internet. IC3 hiện nay có hai phiên bản: IC3 GS3 và IC3 GS4. Chứng chỉ tin học Quốc tế IC3 là vô thời hạn.

Chứng chỉ tin học văn phòng
Chứng chỉ tin học văn phòng

Tại sao đi làm phải biết tin học văn phòng?

Sự quan trọng của tin học văn phòng trong cuộc sống hiện đại là không thể phủ nhận. Đặc biệt là trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ như hiện tại, thật khó có thể chỉ ra một công việc văn phòng nào mà không cần sử dụng tới những kỹ năng tin học văn phòng. Sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 có thể thay thế những chiếc máy tính cong, cồng kềnh thày những màn hình LCD mỏng, to, hay nhỏ gọn như laptop cá nhân, tablet… nhưng không thể thay thế kỹ năng tin học văn phòng thành một kỹ năng khác. Bởi đây là một kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với một nhân viên văn phòng.

Chính vai trò quan trọng của tin học văn phòng mà đây là kỹ năng bắt buộc mà bạn cần phải biết khi đi làm. Nhờ có tin học văn bản mà các nhân viên có thể:

 • Tiết kiệm thời gian khi xử lý các công việc văn phòng: Nhờ tin học văn phòng mà các công việc hành chính từ sổ sách, bảng tính, thuyết trình… trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Chỉ cần những kỹ năng văn phòng cơ bản các thao tác xử lý công việc nhanh hơn, mượt mà hơn, hiệu quả hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc.
 • Tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn: Thời buổi công nghệ hiện đại, việc nắm vững những kỹ năng tin học sẽ tạo ra tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt là trong mối quan hệ với đối tác khách hàng, xây dựng hình ảnh tốt trong mắt đối tác.
 • Lưu trữ tài liệu đơn giản: Nhờ có tin học văn phòng mà những việc lưu trữ tài liệu đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Thay vì những tệp hồ sơ, giấy tờ cồng kềnh thì việc lưu trữ tài liệu nhanh chóng và đơn giản hơn, không lo bị mất. Bên cạnh đó việc chuyển file, gửi file cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Có thể nói sự xuất hiện của tin học văn phòng mang tới cuộc cách mạng mới trong công việc công sở. Bởi vậy đây là một trong những kỹ năng cần phải có với bất kỳ ai làm văn phòng hay đang chuẩn bị đi làm.

Các kỹ năng tin học cơ bản
Các kỹ năng tin học cơ bản

Các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Dưới đây là một số những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản mà bất kỳ nhân viên nào cũng cần phải có.

Kỹ năng soạn thảo văn bản – World

Microsoft Word là một trong những kỹ năng cần biết đầu tiên đối với dân văn phòng. Đây là công cụ soạn thảo văn bản cho phép người dùng có thể làm việc dưới dạng văn bản với những hiệu ứng phông chữ, màu sắc, hình ảnh,… Với word các kỹ năng cần có như:

 • Nhập liệu và định dạng văn bản, đoạn văn bản
 • Lập chèn và định dạng bảng: bullet, numbering, căn đoạn, khoảng cách, tab…
 • Chèn hình ảnh, vẽ hình khối, sơ đồ
 • Chèn ký tự
 • Thiết lập in
 • Trộn văn bản, bảo mật file…

Kỹ năng tạo bảng tính – Excel

 • Excel lại là kỹ năng xử lý bảng tính. Bảng tính của excel bao gồm nhiều ô với nhiều dòng, nhiều cột, nhập dữ liệu và những công thức tính toán khác nhau. Các kỹ năng cần có như:
 • Tạo bảng tính, định dạng dữ liệu trong bảng tính
 • Định dạng tự động
 • Sử dụng các hàm tính trong excel
 • Sử dụng công cụ lọc
 • Vẽ biểu đồ
 • Tạo link
 • Thiết lập in, bảo mật file..

PowerPoint

 • PowerPoint là bộ kỹ năng soạn thảo và thiết lập hệ trình chiếu bao gồm:
 • Chỉnh sửa, vẽ hình khối, biểu đồ trong PowerPoint
 • Tạo link
 • Sử dụng các kiểu trình chiếu, thiết kế
 • Tạo hiệu ứng trình chiếu
 • Sử dụng Slide master
 • Bảo mật file
 • Trình chiếu và xuất file

Ngoài ra kỹ năng tin học văn bản còn rất nhiều kỹ năng khác, phục vụ cho từng mục đích công việc riêng. Việc chuẩn bị cho mình những kỹ năng này là cực kỳ cần thiết để mọi công việc sẽ hiệu quả và thuận lợi hơn.

Tài liệu tin học văn phòng cơ bản

Để hỗ trợ việc học tin học văn bản, dưới đây Officespace xin gửi tới quý khách bộ tài liệu học tin học văn phòng căn bản và hiệu quả. Mời quý khách tham khảo.

Để được tư vấn mọi thông tin và hỗ trợ tìm thuê văn phòng hiệu quả, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: