Tìm hiểu về máy tính cho văn phòng – Phần mềm văn phòng thông dụng

Máy tính cho văn phòng là một trong những trang thiết bị cần thiết và không thể thiếu đối với các văn phòng làm việc. Tuy nhiên việc chọn máy tính bàn như thế nào để đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền cao, phù hợp với từng doanh nghiệp là điều không dễ dàng. Dưới đây Officespace xin chia sẻ một vài kinh nghiệm khi chọn cấu hình máy tính văn phòng và một số phần mềm thông dụng.

Cấu hình máy tính cho văn phòng

Máy tính cho văn phòng là thiết bị cực kỳ quan trọng. Đối với một công ty dù lớn hay nhỏ cũng đều cần phải trang bị những thiết bị này cho các nhân viên để phục vụ công việc. Tuy nhiên tùy theo từng vị trí, khối lượng công việc mà cấu hình máy tính văn phòng có thể khác biệt.

Bí kíp lựa chọn máy tính phù hợp với dân văn phòng
Bí kíp lựa chọn máy tính phù hợp với dân văn phòng

Đối với những nhân viên thông thường thì thường có khối lượng công việc vừa phải, những phần mềm máy tính nhẹ nên chỉ cần cấu hình tương đối thấp hoặc vừa phải. Nhưng đối với những nhân viên thuộc lĩnh vực IT hay thiết kế, kỹ thuật thì phần mềm sử dụng nhiều hơn, nặng hơn, cấu hình máy tính cũng cao hơn.

Cấu hình máy tính cho văn phòng thường bao gồm những bộ phận chính như sau:

Chip máy tính (CPU)

Chip máy tính hay CPU được hiểu là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập bao gồm những mạch điện có chứa các linh kiện bán dẫn và những linh kiện điện tử thụ động được kết nối với nhau. CPU chính là bộ não của toàn bộ máy tính văn phòng, đây là nơi thực thi mọi tác vụ xử lý và kiểm soát mọi hoạt động của các bộ phận trong máy tính.

Bộ nhớ máy tính (Ram)

Đây là bộ phận nhớ truy xuất ngẫu nhiên của máy tính văn phòng với tốc độ ghi – đọc rất nhanh. Ram sẽ lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. Khi tắt máy tính thì những dữ liệu trên Ram sẽ không được lưu lại trên máy tính. Dung lượng Ram càng lớn thì càng tốt cho hệ thống máy tính của bạn bởi lượng công việc mà nó giải quyết sẽ được nhiều hơn, nhanh hơn.

Bộ nhớ ram máy tính cho văn phòng bao nhiêu là đủ
Bộ nhớ ram máy tính cho văn phòng bao nhiêu là đủ

Bộ nguồn

Là một thiết bị thuộc phần cứng quan trọng, nó chịu trách nhiệm cung cấp điện cho các bộ phận cũng như những thiết bị khác của máy tính, phục vụ năng lượng để máy tính có thể làm việc.

Ổ cứng

Đây chính là bộ phận lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng trong máy tính và chúng luôn được lưu trữ, cập nhật thường xuyên. Ổ cứng thường ảnh hưởng trực tiếp tới những vấn đề như độ bảo mật dữ liệu, tốc độ sao chép dữ liệu hay khởi động lại máy. Hiện nay ổ cứng máy tính thường gồm hai loại chính là HHD hay SSD.

Vỏ máy tính

Vỏ máy tính có tác dụng gắn kết và bảo vệ những bộ phận máy tính. Vỏ máy tính cũng có tác dụng phân tỏa nhiệt ra bên ngoài để bảo vệ máy tính.

Bo mạch chủ

Đây là bộ phận có vai trò nền tảng thường được nằm tại khu trung tâm thùng máy. Nó phân phối điện cho CPU, Ram,… hay tất cả những thành phần khác trong phần cứng của máy tính. Đặc biệt nó tạo ra sự liên kết giữa các thành phần này với nhau.

Màn hình và chuột

Màn và chuột máy tính cũng là bộ phần quan trọng để phục vụ cho quá trình làm việc của máy tính.

Màn hình và chuột nào phù hợp cho dân văn phòng
Màn hình và chuột nào phù hợp cho dân văn phòng

Đó là toàn bộ cấu hình của máy tính cho văn phòng. Để chọn được dòng máy phù hợp, bạn nên dựa vào vị trí nhân viên cũng như những khối lượng công việc cụ thể để đảm bảo có thể làm việc hiệu quả.

Phần mềm văn phòng là gì?

Bên cạnh việc chọn cấu hình máy tính cho văn phòng phù hợp thì để đảm bảo phục vụ cho công việc, bạn cần phải cài đặt những phần mềm văn phòng để làm việc. Những ứng dụng văn phòng nhằm hỗ trợ cho những công việc tốt hơn, thuận lợi và dễ dàng hơn. Tùy từng vị trí công việc mà có thể cài đặt những phần mềm khác nhau. Dưới đây là một số phần mềm văn phòng được sử dụng phổ biến.

Xem thêm: Các game văn phòng miễn phí

Các phần mềm máy tính văn phòng

Các phần mềm máy tính văn phòng gần như một máy tính nào cũng phải có để đáp ứng những công việc hàng ngày. Nhờ sự hỗ trợ từ những ứng dụng này mà mọi thao tác khi làm việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Phần mềm máy tính văn phòng bao gồm từ soạn thảo văn bản, tạo bảng tính, chỉnh sửa ảnh, diệt vi rút, dọn rác, download, trình duyệt search… phục vụ mọi nhu cầu của người dùng. Với công nghệ hiện đại thì càng có nhiều phần mềm mới và tính năng ưu việt để đáp ứng người dùng.

Các phần mềm máy tính thông dụng trong văn phòng
Các phần mềm máy tính thông dụng trong văn phòng

Phần mềm quản lý văn phòng

Xu hướng làm việc hiện nay, các khối doanh nghiệp và cơ quan đều quen thuộc với internet và những ứng dụng trao đổi công việc, phần mềm họp trực tuyến như Internet như Zalo, Skype… trở nên vô cùng thông dụng. Việc chuyển đổi từ những văn bản giấy tờ sang dùng phần mềm quản lý cũng khá phổ biến để không gặp rào cản công nghệ, thuận tiện hơn cho việc lưu trữ dữ liệu đồng thời còn tiết kiệm được chi phí.

Phần mềm quản lý công việc ngày càng được sử dụng nhiều rộng rãi, không chỉ giúp quản lý văn bản, tài liệu, trao đổi thông tin, mà còn tích hợp nhiều tính năng khác. Việc áp dụng phần mềm quản lý văn phòng khá đơn giản, chỉ cần thêm vào máy tính một ứng dụng đã giúp làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Các phần mềm văn phòng thông dụng

Một số phần mềm được sử dụng thông dụng cho dân văn phòng có thể kể đến như:

Phần mềm Unikey

Đây là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất Việt Nam. Unikey hỗ trợ người dùng rất nhiều bộ gõ tiếng Việt, trong đó phổ biến nhất là kiểu Telex và VNI. Các tính năng của Unikey gồm: Hỗ trợ gõ tiếng Việt, hỗ trợ gõ tắt, nhằm tăng tốc độ gõ và Đổi mã.

Phần mềm gõ tiếng viết tốt nhất cho dân văn phòng
Phần mềm gõ tiếng viết tốt nhất cho dân văn phòng

Microsoft Office

Đây là phần mềm không thể thiếu đối với dân văn phòng để soạn thảo văn bản, tạo bảng tính Excel, làm powerpoint thuyết trình hay access quản lý cơ sở dữ liệu, Outlook khi muốn quản lý email.

Trình duyện Google Chrome

Trình duyện Google Chrome hỗ trợ truy cập internet nhanh chóng và thuận tiện. Google Chrome có rất nhiều những tiện ích để hỗ trợ người dùng.

Trình duyệt Chrome được sử dụng nhiều nhờ dễ dàng đồng bộ thông tin với Gmail
Trình duyệt Chrome được sử dụng nhiều nhờ dễ dàng đồng bộ thông tin với Gmail

Phần mềm giải nén

Ngày nay những tập tin đều được chia sẻ ở dạng Zip hay Rar, chính vì vậy cần có phần mềm giải nén để giúp người dùng có thể giải nén và sử dụng tập tin.

Winrar là phần mềm giải nén thông dụng được dân văn phòng tin dùng
Winrar là phần mềm giải nén thông dụng được dân văn phòng tin dùng

Phần mềm dọn rác

Sau một thời gian sử dụng, máy tính sẽ chậm đi đáng kể vì tập tin rác, lịch sử trình duyệt, những file tạm… Vì vậy cần có phần mềm dọn rác để làm sạch máy tính.

Phần mềm đọc tập tin

Để đọc file có đuôi.pdf thì bạn cần có phần mềm đọc tập tin Foxit Reader.

Phần mềm chat

Để thuận tiện trong quá trình giao tiếp và làm việc thì cần có phần mềm chat như Skype hay Zalo…

Zalo là phần mềm chat thông dụng hiện nhất hiện nay trong văn phòng
Zalo là phần mềm chat thông dụng hiện nhất hiện nay trong văn phòng

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Paint.net

Paint.net là phần mềm chỉnh sửa ảnh cơ bản phục vụ nhu cầu của những người làm văn phòng.

Đó là một vài những phần mềm máy tính văn phòng phổ biến. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể hỗ trợ quý khách thuận tiện hơn trong việc sử dụng máy tính văn phòng.

Để được hỗ trợ mọi thông tin và thuê văn phòng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: