6 Kinh nghiệm viết thư phỏng vấn cho văn phòng

Phỏng vấn là một trong những hoạt động quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp và các ứng viên trong việc tìm kiếm nhân viên hay công việc phù hợp. Để đảm bảo quá trình phỏng vấn thành công thì việc viết thư phỏng vấn bao gồm cả thư mời ứng viên, trả lời thư mời phỏng vấn, thư cám ơn sau phỏng vấn, và thư thông báo kết quả… Vậy cách viết thư phỏng vấn cho văn phòng như thế nào? Hãy cùng Officespace tham khảo một vài mẫu thư mời phỏng vấn trong bài viết dưới đây nhé!

Mẫu thư mời phỏng vấn

Một bức email chuyên nghiệp, nổi bật sẽ thu hút được thêm rất nhiều những ứng viên, tăng tỷ lệ phản hồi, giúp công cuộc tìm kiếm nhân viên dễ dàng hơn đối với các nhà tuyển dụng. Thư mời phỏng vấn được hiểu là lá thư gửi ứng viên sau xét duyệt hồ sơ thành công và nhà tuyển dụng muốn mời ứng viên đó tham gia phỏng vấn để đánh giá năng lực và trao đổi kỹ hơn.

Với thư mời phỏng vấn các ứng viên có thể chấp nhận hay từ chối lời mời bởi họ cũng có nhiều lựa chọn khác ngoài công ty của bạn. Chính vì thế một email chuyên nghiệp với đầy đủ thông tin, văn phòng lưu loát sẽ dễ dàng tạo thiện cảm, giúp ứng viên apply nhiều hơn, tỷ lệ phản hồi và chấp nhận lời mời cũng cao hơn.

Thư phỏng vấn
Thư phỏng vấn

Tiêu chuẩn của thư mời phỏng vấn là nội dung ngắn gọn, rõ ràng, thể hiện rõ thành ý muốn mời ứng viên tham dự phỏng vấn. Những nội dung cần có trong một bức thư mời phỏng vấn bao gồm: Tiêu đề email, Lời cảm ơn ứng viên, Mục đích buổi phỏng vấn, Thời gian và địa điểm phỏng vấn, cách thức phỏng vấn, thông tin người liên lạc và lưu ý, thông tin sơ lược về công ty. Để viết thư mời phỏng vấn thì bạn cần lưu ý văn phòng nghiêm túc, đúng đắn, đảm bảo sự lịch sự và lịch thiệp.

Tham khảo ngay mẫu thư mời phỏng hay tại đây:

Trả lời thư mời phỏng vấn đúng cách

Với các ứng viên, khi nhận được thư mời phỏng vấn thì việc trả lời thư mời sao cho phù hợp đúng cách, tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy cách trả lời thư mời phỏng vấn như thế nào?

Một lá thư trả lời lời mời phỏng vấn phải có đầy đủ từ tiêu đề, lời chào, lý do viết thư, lời cảm ơn, ký tên. Từ tiêu đề thư cũng cần sự rõ ràng và đầy đủ thông tin, bởi đây là phần khá quan trọng của bức thư. Nếu như không có tiêu đề, nhà tuyển dụng dễ bỏ qua thư và coi đó là spam. Phần tiêu đề tốt nhất bao gồm tên công việc và tên người gửi thư.

Nội dung thư nhận lời mời phỏng vẫn cũng cần rõ ràng, mạch lạc và thể hiện được thành ý muốn tới tham gia phỏng vấn của các ứng viên, đúng chính tả để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham khảo: Mẫu trả lời thư mời phỏng vấn tại đây:

Mẫu thư cám ơn sau phỏng vấn

Sau quá trình phỏng vấn thì việc viết thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng là cách để tạo ấn tượng tốt tới nhà tuyển dụng. Thư cảm ơn sau phỏng vấn nên thể hiện sự chân thành, lịch sự, ngắn gọn và bày tỏ sự trân trọng vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian phỏng vấn bạn. Việc này cũng chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và coi trọng công việc cũng như cuộc phỏng vấn. Đồng thời cũng thể hiện bạn rất tôn trọng họ và biết quý trọng thời gian của người khác.

Thư cảm ơn sau phỏng vấn thường gồm 3 yếu tố chính là: đánh giá cao cơ hội tuyển dụng này, khẳng định sự yêu thích của bạn với công việc, nói về khả năng đóng góp của bạn cho sự phát triển sau này với công ty.

Tham khảo mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn tại đây:

Mẫu thư thông báo kết quả phỏng vấn

Thư thông báo kết quả phỏng vấn rất quan trọng đối với ứng viên và nhà tuyển dụng. Bởi kết quả phỏng vấn luôn được ứng viên mong đợi và với nhà tuyển dụng, thư trả lời kết quả vừa là thông báo vừa khẳng định sự chuyên nghiệp của công ty.

Với thư thông báo kết quả phỏng vấn thường có hai trường hợp hoặc là thông báo trúng tuyển, hoặc là không trúng tuyển.

Với mẫu thông báo trúng tuyển, nội dung email theo hướng chào mừng ứng viên. Trong Email cũng cần cung cấp cho ứng viên đầy đủ thông tin cũng như mọi vấn đề về chế độ, đãi ngộ, lương thưởng mà công ty đưa ra. Điều này sẽ giúp ứng viên hiểu rõ ràng nhất về chế độ, quy định và quyết định tốt nhất cho bản thân.

Tham khảo: Mẫu thư thông báo trúng tuyển tại Đây

Thư chào mừng ứng viên
Mẫu thư chào mừng ứng viên
Mẫu thư chào mừng ứng viên

Tuy nhiên với những email thông báo không trúng tuyển, nhà tuyển dụng cần lưu ý cách viết lịch sự và tinh tế nhất. Đồng thời cũng nên bày tỏ sự tiếc nuối và mong muốn cơ hội hợp tác trong tương lai.

Mẫu thư trả lời ứng viên không trúng tuyển
Mẫu thư trả lời ứng viên không trúng tuyển
Thư trả lời ứng viên không trúng tuyển
Thư trả lời ứng viên không trúng tuyển

Mẫu thư xác nhận nhận việc

Khi vượt qua vòng phỏng vấn và nhận thông báo trúng tuyển thì các ứng viên nên viết thư xác nhận công việc. Đây là bước cần thiết để xác nhận lại bạn đồng ý hợp tác và làm việc tại công ty. Thư xác nhận việc phải rõ ràng, mạch lạc và đầy đủ nội dung. Trước hết, cần phải gửi lời cảm ơn tới công ty, bày tỏ sự yêu thích tới công việc, xác nhận thời gian làm việc và đảm bảo hoàn thành công việc. Cuối cùng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng một lần nữa.

Cách viết thư xác nhận công việc
Cách viết thư xác nhận công việc

Trên đây là những mẫu thư phỏng vấn quan trọng. Hi vọng với những chia sẻ trên thực sự hữu ích cho bạn.

Khi đi phỏng vấn cần mang theo gì?

Để chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc phỏng vấn xin việc, các ứng viên cần nắm rõ thông tin, chuẩn bị những kiến thức chuyên ngành, dự đoán những câu hỏi và cách trả lời. Bên cạnh đó khi đi phỏng vấn cũng đừng quên mang theo một số những vật dụng quan trọng dưới đây:

Khi đi phỏng vấn cần mang theo gì?
Khi đi phỏng vấn cần mang theo gì?

Điện thoại và địa chỉ liên hệ của công ty tuyển dụng

Điện thoại là một trong những vật bất li thân của mỗi người và khi đi phỏng vấn bạn cũng đừng quên mang theo vật dụng này. Điện thoại sẽ giúp bạn tìm đến đúng địa chỉ công ty và liên hệ với nhà tuyển dụng trước khi đến phỏng vấn. Chuẩn bị thực sự chu đáo vừa giúp bạn kiểm soát mọi việc tốt hơn đồng thời cũng thể hiện sự chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là vật dụng quan trọng nhất mà các ứng viên cần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của mình, bạn nên in ra một vài bản của phiên bản cập nhật mới nhất của bạn. Đồng thời cũng nên mang theo một bản sao dự phòng trong trường hợp cần tham khảo hay xuất hiện thêm người phỏng vấn.

Hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc

Giấy tờ tùy thân

Việc mang giấy tờ tùy thân cũng vô cùng quan trọng khi đi phỏng vấn. Bởi có thể bạn sẽ phải xuất trình giấy tờ trước khi đi vào tòa nhà hoặc lên công ty.

Bút và sổ tay

Bút và sổ tay cũng là vật dụng cần thiết khi đi phỏng vấn. Đây là công cụ giúp bạn có thể ghi chép lại những thông tin quan trọng, đồng thời khẳng định sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Bút và sổ tay là vật dụng không thể thiếu khi đi phỏng vấn
Bút và sổ tay là vật dụng không thể thiếu khi đi phỏng vấn

Tài liệu tham khảo

Mang một danh sách cập nhật các tài liệu tham khảo của bạn. Người phỏng vấn có thể không yêu cầu những điều này nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị tất cả những gì có thể. Danh sách nên có tối thiểu ba tài liệu tham khảo chuyên nghiệp, cùng với cách liên hệ với những người liên quan đến công việc của bạn.

Danh sách các câu hỏi

Thông thường vào cuối mỗi cuộc phỏng vấn, bạn thường sẽ được hỏi “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?” Vì thế, bạn chuẩn bị sẵn một danh sách các câu hỏi cẩn thận. Những câu hỏi này có thể là về phần còn lại của quá trình tuyển dụng, văn hóa công ty hay bất kỳ những điều gì bạn quan tâm, nhưng hãy nhớ bạn muốn câu hỏi của bạn được cụ thể và phản ánh thực tế rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu, để tạo ấn tượng và khẳng định sự chuyên nghiệp của bạn, đồng thời thể hiện bạn đang rất quan tâm tới vị trí tuyển dụng này.

Đó là những vật dụng cần thiết bạn cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn. Ngoài ra hãy chuẩn bị trang phục chỉnh tề và tác phong chuyên nghiệp nhất để chinh phục nhà tuyển dụng.

Để được tư vấn mọi thông tin và hỗ trợ thuê văn phòng tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ: