12 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Phỏng vấn là một trong những bước quan trọng, vừa để trao đổi công việc vừa là cơ hội để các ứng viên có thể thể hiện được năng lực và kỹ năng của bản thân. Việc tìm hiểu và chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn là điều cần thiết để bạn dễ dàng ghi điểm hơn với nhà tuyển dụng. Dưới đây Officespace xin chia sẻ bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp để bạn có thể tham khảo.

Các câu hỏi phỏng vấn

Thực tế mỗi nhà tuyển dụng lại có những cách tiếp cận ứng viên, khai thác kỹ năng và đánh giá nhân viên theo cách khác nhau. Vì thế cũng rất khó có một bộ câu hỏi phỏng vấn chung nào, tùy từng đặc điểm ngành nghề cũng từng doanh nghiệp mà người phỏng vấn có thể hỏi những câu hỏi khác nhau. Tuy nhiên có một vài những câu hỏi thường gặp nhất trong một cuộc phỏng vấn mà bạn có thể tập trả lời trước như:

12 câu hỏi phỏng vấn thường gặp 1
Kinh nghiệm trả lời câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Câu hỏi 1: Hãy nói về bản thân bạn

Cách trả lời: Với câu hỏi này chỉ cần giới thiệu sơ qua thông tin bản thân và bạn cũng hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng muốn đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, vì thế hãy gắn những thông tin đó với công việc thay vì chỉ nói tới những vấn đề cá nhân.

Câu hỏi 2: Hãy cho tôi biết bạn mơ ước công việc gì?

Cách trả lời: Hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu thay vì những câu trả lời cảm tính thông thường. Bởi nhà tuyển dụng thường mong muốn tìm được ở ứng viên những điều phù hợp với công việc. Bạn có thể trả lời chung chung như mơ ước một môi trường năng động, được giao tiếp, được học hỏi nhiều…

12 câu hỏi phỏng vấn thường gặp 2
Ước mơ trong công việc của bạn là gì ?

Câu hỏi 3: Vì sao bạn nghỉ việc ở nơi làm cũ?

Cách xử lý: Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất. Để trả lời câu hỏi này bạn hãy hướng theo hướng tích cực như muốn theo đuổi đam mê, muốn phát triển bản thân hơn nữa, muốn thử thách trong môi trường mới… Một điều cấm kỵ là đừng bao giờ nói xấu sếp hay công ty cũ bởi nói sẽ làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 4: Điểm yếu của bạn là gì?

Cách trả lời: Với câu hỏi phỏng vấn này đừng vội vàng liệt kê những điểm yếu của mình, nhưng cũng đừng khẳng định 100% rằng bạn không có điểm yếu nào. Cách tốt nhất là chuẩn bị một vài điểm yếu nhưng lại ẩn chứa sức mạnh. Ví dụ: Tôi cầu toàn, tôi hay quên nên thường phải sắp xếp lịch trình chi tiết, hay tôi không giỏi ăn nói và đôi khi quá thật thà… Những câu trả lời khôn khéo sẽ giúp bạn biến điểm mạnh thành điểm yếu.

Câu hỏi 5: Điểm mạnh của bạn là gì?

Đối với câu hỏi này bạn nên chuẩn bị thật tốt và nhớ phải gắn bó với những công việc mà bạn đang phỏng vấn. Hãy nêu các điểm mạnh thực sự và thuyết phục nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 6: Bạn có biết gì về công việc của chúng tôi không?

Đây là câu hỏi khá phổ biến và thường gặp, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty trước khi đến phỏng vấn. Từ website, sản phẩm, dịch vụ… Hãy nhớ gắn sự phù hợp của bạn với công ty.

12 câu hỏi phỏng vấn thường gặp 3
Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn

Câu hỏi 7: Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Hãy trả lời khôn ngoan dựa trên những điểm mạnh, và đặt ra vấn đề rằng công ty cần người phù hợp và bạn cần công việc phù hợp. Nhưng đừng so sánh mình với bất kỳ ai khác.

Câu hỏi 8: Sở thích của bạn là gì? Bạn Thường làm gì khi rảnh rỗi

Khá nhiều ứng viên cho rằng đây là câu hỏi vớ vẩn nhưng thực ra nó có tính đánh giá khá cao, bởi nó thể hiện con người của bạn rất rõ ràng. Sở thích cũng nên khoa học và thể hiện được con người của bạn.

Câu hỏi 9: Bạn mong muốn gì khi vào làm cho chúng tôi?

Câu hỏi này thường có mục đích để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được những mong muốn của ứng viên và từ đó có thể đánh giá được sự phù hợp với tính chất công việc, chế độ đãi ngộ, ngân sách của công ty. Cách trả lời bạn nên tập trung vào những điều kiện làm việc, cơ hội phát triển, được khuyến khích đóng góp cho công ty. Và đừng quên chia sẻ những kỳ vọng của bạn về công việc.

12 câu hỏi phỏng vấn thường gặp 4
Bạn mong muốn làm gì khi vào làm việc cho chúng tôi

Câu hỏi 10: Bạn kỳ vọng gì từ cấp trên của mình?

Với câu hỏi này hãy lựa chọn một cách hợp ký nhất. Đừng vội vàng trả lời “dễ tính” bởi nó thể hiện bạn là người không thích sự kỷ luật và thậm chí bị đánh giá là lười. Có thể trả lời như “tôi thích sếp cầu toàn, kỷ luật bởi sẽ giúp tôi phát triển được bản thân”.

Câu hỏi 11: Điều gì khiến bạn không hài lòng về công ty cũ?

Đây là câu hỏi khá khó và đừng vội nói xấu công ty, đồng nghiệp, hay chê bai chế độ. Dù nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì hãy nói một cách tích cực nhất.

Câu hỏi 12: Mong muốn mức lương của bạn là bao nhiêu?

Đừng ngần ngại đưa ra mức lương mong muốn bởi phỏng vấn là quá trình trao đổi từ hai phía và có sự đàm phán về lương. Hãy đưa ra mức lương phù hợp với bản thân nhưng phải hợp lý.

Đó là 12 câu hỏi thường gặp nhất trong những cuộc phỏng vấn, hãy chuẩn bị thật kỹ từng câu hỏi sẽ tạo cho bạn tâm thế tốt hơn, đồng thời cũng dễ dàng ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

Bên cạnh việc chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn thì bạn cũng cần biết những kinh nghiệm nhất định để buổi phỏng vấn thành công. Dưới đây là một vài kinh nghiệm phỏng vấn mà bạn nên biết:

 Trang phục nghiêm túc

Trang phục và hình thức bên ngoài là yếu tố đầu tiên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bởi vậy khi tham gia một cuộc phỏng vấn thì điều đầu tiên bạn nên nhớ là ăn mặc thật nghiêm túc, chứng tỏ bạn tôn trọng người phỏng vấn cũng như văn hóa doanh nghiệp.

12 câu hỏi phỏng vấn thường gặp 5
Hãy luôn ăn mặc nghiêm túc khi đi phỏng vấn

Cho dù bạn thích sự thoải mái và tiện dụng nhưng cũng không nên mặc áo phông, quần short hay chân váy quá ngắn tới phỏng vấn. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả xong nó cũng quyết định một phần sự thành công của bạn trong buổi tuyển dụng, nên hãy chuẩn bị cho mình ngoại hình tươm tất và trang phục phù hợp khi đi phỏng vấn nhé!

Thái độ tự tin và chân thành, thẳng thắn

Thái độ chính là yếu tố quyết định sự thành công của bạn trong buổi phỏng vấn. Hãy thể hiện sự thoải mái, tự tin nhưng chân thành và nghiêm túc trong những câu trả lời. Đừng vòng vo, úp mở mà hãy đi thẳng vào vấn đề, trình bày mạch lạc, rõ ràng hết sức có thể. Để làm được điều này thì bạn phải thật thoải mái và tự tin, không quá áp lực. Bởi dù chúng ta coi trọng cuộc phỏng vấn nhưng cũng không quá áp lực mà hãy hoàn thành nó một cách thật nhẹ nhàng.

Tạo sự chủ động trong cuộc trao đổi

Phỏng vấn không phải là sự tương tác một chiều từ phía nhà tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể đặt ra những câu hỏi cho người phỏng vấn, bởi suy cho cùng đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu công việc, doanh nghiệp có thực sự phù hợp với mình hay không? Hãy chủ động hỏi lại nhà tuyển dụng những vấn đề liên quan tới công việc, vừa thu thập thông tin đồng thời giúp không khí buổi phỏng vấn nhẹ nhàng hơn.

Đừng nói “Tôi không biết”

Khi gặp một câu hỏi hay vấn đề khó mà bạn chưa có câu trả lời thì đừng vội nói “tôi không biết”, “tôi không làm được” mà hãy khôn khéo trả lời lời “tôi chưa tìm hiểu”, “tôi sẽ tìm hiểu thêm”… điều này sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng và chứng tỏ bạn thực sự nghiêm túc, có sự tìm tòi học hỏi.

Những câu nói hay về công việc

Trong quá trình phỏng vấn có rất nhiều nhà tuyển dụng thường hỏi về câu nói trong công việc mà bạn yêu thích, hay trích dẫn bạn tâm đắc nhất. Dưới đây là tổng hợp những câu nói hay về công việc mà bạn có thể tham khảo:

12 câu hỏi phỏng vấn thường gặp 6
Những câu nói hay tạo động lực trong công việc

Trong công việc nếu không có được sự hài lòng sẽ không có được hạnh phúc, một khi không có được hạnh phúc mỗi khi tới văn phòng, chúng ta sẽ chẳng còn động lực để làm việc nữa.

Đừng khoe sự khởi đầu của công việc mà hãy khoe khi bạn đã làm xong công việc.

Đường tuy ngắn, không đi không đến. Việc tuy nhỏ, không làm không nên.

Cứ tiến lên. Cứ tiến lên. Tôi đã mắc mọi sai lầm có thể phạm phải. Nhưng tôi vẫn tiến lên.

Không có áp lực, không có kim cương.

Không chịu suy xét là người mù quáng, không thể suy xét là người ngu xuẩn và không dám suy xét là nô lệ.

Khi bạn yêu thích công việc của mình, ngày nào cũng là ngày lễ.

Không gì mệt mỏi hơn cứ mãi lơ lửng với một công việc chưa hoàn thành.

Công việc sẽ chiếm một phần lớn trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để có thể thực sự thỏa mãn là làm điều bạn tin là đáng giá.

Cũng giống như có ăn thì mới ngon miệng, công việc đem lại cảm hứng, nếu cảm hứng không cảm nhận được ngay từ đầu.(Igor Stravinsky)

Thành công lớn nhất của con người là biến đam mê thành thu nhập.

Hãy quyết tâm chấp nhận mọi thử thách theo cách sẽ khiến bạn tiến bộ.

Đó là những kinh nghiệm và bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Hi vọng với những chia sẻ trên thực sự hữu ích cho bạn.

Để được tư vấn và hỗ trợ môi giới thuê văn phòng tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ với Officespace theo địa chỉ: