Xu hướng điều chỉnh giá tại các tòa nhà văn phòng trong mùa dịch Covid – 19

“Cơn lốc” Covid – 19 có tác động rất mạnh, thậm chí là nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới và trong nước bởi nó tác động trực tiếp và nhiều chiều lên tất cả các lĩnh vực. Từ đầu tư, thương mại, sản xuất, tiêu dùng cho tới dịch vụ, du lịch…Có thể nói, nhiều doanh nghiệp đang phải “lao đao” khi dịch bệnh xuất hiện và ngày lan rộng. Để hỗ trợ các khách hàng giảm “gánh nặng tài chính”, hiện nay rất nhiều tòa văn phòng đã đưa ra những điều chỉnh về giá thuê văn phòng cũng như những chính sách ưu đãi tốt nhất. Tuy nhiên, mỗi tòa nhà lại có những điều chỉnh riêng tùy theo tình hình.

Theo ghi nhận từ Officespace, hiện nay có thể thấy 3 xu hướng giảm giá thuê văn phòng đang diễn ra. Xu hướng thứ nhất là tòa nhà “âm thầm hỗ trợ” những khách hàng hiện hữu, những người đang thuê văn phòng trực tiếp nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng. Xu hướng thứ hai là điều chỉnh giá chào thuê mới. Xu hướng thứ 3 là vừa điều chỉnh giá thuê với khách hàng mới, vừa có những chính sách hỗ khách hàng hiện hữu tùy theo tình hình kinh doanh.

Âm thầm hỗ trợ khách hàng hiện hữu

Nhiều tòa văn phòng thường “âm thầm” hỗ trợ các khách hàng cũ với những chính sách linh hoạt. Theo đó, mức hỗ trợ sẽ đàm phán với từng khách hàng tùy theo tình hình riêng, những khó khăn của doanh nghiệp. Một số tòa nhà có thể giảm giá thuê văn phòng tới 30% để giảm nỗi lo tài chính hàng tháng cho các doanh nghiệp.

Đơn cử, tòa nhà 319 Tower Lê Văn Lương đã đưa ra mức giảm 30% giá thuê cho các khách hàng hiện hữu tại tòa nhà trong 3 tháng (T2,3,4/2020). Theo chia sẻ của đại diện chủ tòa nhà cho biết, tòa nhà chủ động giảm giá thuê cho các khách hàng doanh nghiệp đang thuê tại đây nhằm chia sẻ một phần khó khăn cho khách hàng khi dịch bệnh bùng phát. Nhóm khách hàng được giảm giá là những khách hàng hiện hữu, đã ký hợp đồng thuê văn phòng tại tòa nhà.

Tòa nhà 319 Tower cũng có những chính sách "âm thầm" hỗ trợ khách thuê
Tòa nhà 319 Tower cũng có những chính sách “âm thầm” hỗ trợ khách thuê

Cũng chia sẻ khó khăn với khách hàng, tòa nhà Kinh Đô Building đưa ra những chính sách hỗ trợ cần thiết đối với những doanh nghiệp thuê văn phòng. Tuy nhiên, tòa nhà “âm thầm” hỗ trợ khách hàng mà không public chính sách cụ thể. Tùy theo từng trường hợp doanh nghiệp, tình hình khó khăn để đưa ra những đàm phán linh hoạt nhất.

Theo chia sẻ các chủ tòa nhà, doanh nghiệp chấp nhận giảm doanh thu giá thuê mặt bằng văn phòng để giúp khách hàng hiện hữu ổn định kinh doanh. Do ảnh hưởng của dịch, tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía để vượt qua thời “cú sốc” Covid – 19 này.

Điều chỉnh giá thuê với khách hàng mới

Nhiều tòa văn phòng lại có những biện pháp hỗ trợ đối với những khách hàng mới. Theo đó, các toà có đưa ra mức giá chào thuê thấp hơn hiện tại và những chính sách ưu đãi cho khách hàng mới. Tuy nhiên ghi nhận từ Officespace thường tòa nhà cũng vô cùng thận trọng để mức giá chào chỉ thấp hơn một chút, xong khách hàng có thể đàm phán và thương lượng. Điều này tạo sự yên tâm và giảm tâm lý so sánh của các khách hàng cũ.

Tại tòa nhà VMT Duy Tân, Cầu Giấy, chủ tòa nhà cũng điều chỉnh giảm giá từ 15$ xuống 13.5$, được áp dụng từ cuối Tháng 2/2020.

Với tòa nhà CTM Complex thì trong năm 2020, mức giá điều chỉnh giảm từ 13$ xuống 10$, áp dụng với những khách hàng mới. Và từ năm 2021 sẽ áp dụng lại mức giá hiện tại là 13$. Tòa nhà CTM 229 Cầu Giấy cũng áp dụng chính sách điều chỉnh giá thuê trong năm 2020, với mức giá chào thuê giảm từ 14$ còn 11$. Từ 2021 áp dụng lại giá 14$.

Tòa nhà IDMC Mỹ Đình cũng giảm giá từ 17$ xuống 16$ để hỗ trợ khách hàng. Toyota Mỹ Đình cũng đưa điều chỉnh giá từ 14$ xuống 13$.

Như vậy tại thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội rất nhiều những tòa nhà văn phòng đưa ra những chính sách hỗ trợ khách hàng mới, điều chỉnh mặt bằng giá thấp hơn so với thời điểm trước dịch. Đây là biện pháp cần thiết để giảm gánh nặng tài chính cho khách thuê và thu hút khách hàng mới.

Nhiều tòa văn phòng điều chỉnh giá chào thuê mới
Nhiều tòa văn phòng điều chỉnh giá chào thuê mới

Hỗ trợ khách hàng hiện hữu theo từng trường hợp

Đối với nhiều tòa nhà lại áp dụng điều chỉnh giá với cả những khách hàng hiện hữu và khách hàng mới để chia sẻ khó khăn cho các doanh nghiệp. Với những tòa nhà này thường áp dụng những chính sách điều chỉnh giá, hay những chương trình ưu đãi cho các khách hàng mới vào thuê. Còn đối với những khách hàng cũ thường được hỗ trợ theo từng trường hợp, linh hoạt chứ không theo chính sách cụ thể. Theo đó có thể giảm giá thuê cho khách hàng hiện hữu tới 50% tùy theo mức độ ảnh hưởng kinh tế, ngành nghề lĩnh vực. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi với nhiều đơn vị kinh doanh trong những lĩnh vực đặc thù như dịch vụ, du lịch, ngành nghề khách sạn… thường chịu ảnh hưởng nặng hơn so với một số ngành nghề khác. Và thường các khách hàng cần làm đơn xin giảm giá và xác minh khó khăn được nhà nước phê duyệt chấp thuận.

Với xu hướng điều chỉnh giá thuê văn phòng này, có khá nhiều tòa nhà áp dụng như GP Invest Building 170 Đê La Thành, Trường Thịnh, Nam Đô, Minori. Theo đó ghi nhận của Officespace, chủ đầu tư tòa nhà quyết định giảm giá thuê trong năm đầu tiên, từ năm thứ 2 giá sẽ tăng dần về mức giá ban đầu của tòa nhà. Chủ tòa nhà cũng không có chính sách cố định mức giảm mà sẽ thỏa thuận tùy theo từng khách thuê (thường sẽ giảm 0.5 – 1$/m2). Đối với khách hàng hiện hữu điều chỉnh giảm giá thuê từ 30-50% tùy từng khách, áp dụng với khách hàng có đơn xin giảm giá và xác minh khó khăn được nhà nước phê duyệt chấp thuận như các ngành về du lịch, khách sạn…

Rõ ràng trong bối cảnh dịch bệnh “hoành hành”, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì động thái điều chỉnh giá thuê dù là công khai hay thầm lặng cũng là một chiến lược khôn ngoan, kịp thời, chia sẻ khó khăn và giảm gánh nặng tài chính cho các khách hàng. Hơn thế, nếu giá thuê mặt bằng văn phòng vẫn neo ở mức cao trong mùa dịch, cơn lốc trả mặt bằng cũng sẽ nhanh hơn và đôi bên thuê, cho thuê đều tổn thất. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nhiều tòa văn phòng lớn cũng vẫn đang nghe ngóng tình hình của thị trường để đưa ra quyết định giảm giá hợp lý nhất để hỗ trợ khách hàng.

Mọi thông tin hỗ trợ thuê văn phòng, quý khách có thể theo dõi tại:

Website: https://officespace.vn/

Fanpage: facebook.com/officespace.vn/