Văn phòng cho thuê tại Hà Nội dần “khoác” cho mình bộ áo mới

Thị trường cho thuê văn phòng từ trước đến nay, nhất là trong giai đoạn gần đây luôn trong thế cạnh tranh khốc liệt bởi nguồn cung đa dạng, trong khi đó nhu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe. Người đi thuê đặt ra những tiêu chuẩn mới khi lựa chọn địa điểm làm việc khiến các chủ đầu tư buộc phải thay đổi, cải tiến chất lượng văn phòng để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Cải tiến để thích nghi với “khẩu vị” mới

So với không gian làm việc tại văn phòng truyền thống, xu hướng về địa điểm làm việc các doanh nghiệp ngày nay mang màu sắc hiện đại hơn, trẻ trung hơn và đòi hỏi đáp ứng các tiện ích phong phú hơn. Những mô hình như “văn phòng chia sẻ”, “không gian làm việc chung” thời thượng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, cạnh tranh với những toà văn phòng đã được xây dựng từ trước.

Tính chất công việc văn phòng trong thời đại công nghệ đã linh hoạt và tự do hơn rất nhiều, các doanh nghiệp giờ đây nhiều khi không bó buộc về thời gian nữa mà chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc, do vậy những không gian văn phòng hiện đại dần được thiết lập.

ính chất công việc văn phòng trong thời đại công nghệ đã linh hoạt và tự do hơn rất nhiều, các doanh nghiệp giờ đây nhiều khi không bó buộc về thời gian nữa mà chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc, do vậy những không gian văn phòng hiện đại dần được thiết lập.

Đánh giá khách quan, những mô hình văn phòng mới mang đến không gian làm việc mở, năng động, thoải mái và đa tiện ích hơn loại hình văn phòng truyền thống. Theo đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu địa ốc, trong tương lai xa, những mô hình văn phòng hiện đại sẽ chiếm ưu thế hơn trên thị trường.

Để cải tiến không gian làm việc mới, mỗi một doanh nghiệp có thể thuê đơn vị thiết kế riêng, hoặc có thể đưa ra tiêu chí hợp tác với chủ đầu tư từ đầu. Điều đáng bàn, không gian tổng thể có phù hợp để cải tiến hay không, điều đó đòi hỏi người cho thuê phải đầu tư vào chất lượng phòng ốc, cũng như cần nỗ lực tích hợp nhiều tiện ích. Trên thực tế, hiện nhiều văn phòng cho thuê ở Hà Nội đã được chủ đầu tư nâng cấp bằng cách kết hợp không gian xanh, tối ưu diện tích sử dụng, tăng các dịch vụ chung trong toà nhà.

TNR Tower Nguyễn Chí Thanh
TNR Tower Nguyễn Chí Thanh

Bức tranh văn phòng cho thuê ở Hà Nội trong tương lai

Để hài hoà với xu hướng phát triển chung của phân khúc văn phòng cho thuê, cũng như tạo sự bền vững lâu dài, chỉ có phương án tốt nhất đó là các toà văn phòng đã được đi vào hoạt động lâu năm phải được tu sửa, nâng cấp theo thời gian nhất định. Để giảm tỉ lệ trống phòng, thậm chí trong tương lai xa không xảy ra nguy cơ “đắp chiếu”, theo lời khuyên của các chuyên gia, toà văn phòng không chỉ đẹp, chất lượng mà còn phải “toả” nhiều công năng, hướng đến việc nâng cao giá trị tinh thần cho nhân viên. Những tiện ích như siêu thị, café, khu thể thao, phòng chơi trẻ em,… cần thiết được tích hợp.

Không gian văn phòng thoáng đãng tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên
Không gian văn phòng thoáng đãng tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên

Trên đánh giá và nghiên cứu của Savills, thị trường văn phòng đã, đang và sẽ dịch chuyển ra ngoài trung tâm, một phần là do quỹ đất ở trung tâm rất hạn hẹp để có thể xây dựng mới văn phòng, phần khác là do khu vực ngoài trung tâm, nhất là phía Tây thành phố có khả năng cao hút khách thuê bởi tập hợp nhiều văn phòng chất lượng và có giá thuê mềm hơn, hạ tầng giao thông cũng rất thuận lợi.

Hiện khu vực phía Tây Hà Nội đang trở thành nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ và viễn thông, các cơ quan báo chí Trung ương cũng mở rộng trụ sở tại đây. Bên cạnh đó, khu vực này nằm trong chiến lược quy hoạch và phát triển trung tâm thành phố mới Hà Nội, trở thành trung tâm kinh tế – chính trị – văn hoá phát triển sôi động , bởi vậy khả năng  khu vực này sẽ chứng kiến sự hiện diện của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp “đóng đô”.

Mỗi một giai đoạn, “khẩu vị” người tiêu dùng lại thay đổi, đó cũng là xu thế tất yếu của sự phát triển. Đối với thị trường văn phòng cho thuê, nếu không thay đổi để thích nghi, trong tầm trung và dài hạn sẽ không còn đất để sống tốt nữa, thậm chí bị thế chỗ bởi các toà nhà tiên tiến hơn.

Mọi thông tin chi tiết về thị trường cho thuê văn phòng, mời quý khách cập nhật thường xuyên tại: