Thứ hạng văn phòng cho thuê đánh giá theo tiêu chí gì?

Thứ hạng văn phòng cho thuê tại Hà Nội đối với khách hàng là tiêu chí để lựa chọn văn phòng một cách nhanh chóng và mặt khác đối với các tòa nhà cung ứng sàn thuê lại là “cuộc chiến không hồi kết” để có được tỷ lệ lấp đầy lý tưởng. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những tiêu chí phân thứ hạng khác nhau và ngay tại Việt Nam cũng chưa hề có những tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng.

Phỏng theo chia sẻ của ông Jams Graham hiện đang là Giám đốc bộ phận cho thuê Colliers Việt Nam: “Mỗi quốc gia có cách đánh giá và phân hạng văn phòng khác nhau. Hiện nay trên thế giới chưa hề có tiêu chuẩn chung trong việc phân loại thế nào là văn phòng cho thuê hạng A, B, C. Các chuẩn mực này phụ thuộc vào điều kiện của thị trường bản địa, không thể áp đặt đại trà, tuỳ từng quốc gia sẽ có các tiêu chuẩn riêng.” Và theo ông, các tiêu chuẩn phân chia thứ hạng thuê văn phòng sẽ không cố định và thay đổi tùy thuộc vào thời điểm trong những điều kiện cụ thể.

Thật vậy, tại các tòa nhà văn phòng cho thuê tại Việt Nam, những tiêu chí đánh giá thứ hạng chỉ mang tính địa phương. Theo thị trường văn phòng cho thuê hiện nay, có thể đúc rút một vài tiêu chí để phân thứ hạng các tòa nhà như sau:

Vị trí tòa nhà thuê văn phòng tại Hà Nội

Đối với các tòa văn phòng hạng A, vị trí đắc địa chính là những địa điểm thuận tiện lưu thông, hạ tầng cơ sở được đầu tư sạch đẹp, tại các trung tâm phát triển và không bị các công trình xung quanh ảnh hưởng tiêu cực. Dễ nhận thấy nhất hiện nay như tòa nhà văn phòng Capital Place có vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội hiện nay.

Đồng thời, xung quanh tòa nhà càng nhiều tiện ích đầy đủ đáp ứng nhu cầu của khối nhân viên văn phòng, cộng đồng dân cư văn minh thì càng được ưa chuộng. Các tòa văn phòng hạng B, C sẽ có mức độ giảm dần và cách xa trung tâm hơn. Ví thử những vị trí như trung tâm thành phố: Văn phòng cho thuê Quận Hoàn Kiếm, văn phòng Quận Ba Đình, Đống Đa có đầy đủ những yếu tố thuận lợi trên.

Số liệu thống kê văn phòng cho thuê tại Hà Nội theo vị trí
Số liệu thống kê giá chào thuê văn phòng tại Hà Nội theo vị trí

Cấu trúc và hệ thống kỹ thuật trang bị cho cao ốc văn phòng

Đối với khách hàng là doanh nghiệp, có thể nói đây là yếu tố cốt lõi thứ 2 để khách hàng nhanh chóng đi tới quyết định có thuê văn phòng hay là không. Bằng cách tham quan trực tiếp tòa nhà, quý khách hàng sẽ thấy được chất lượng tòa nhà. Theo đó để xếp hạng cao cho tòa nhà, rất nhiều ban quản lý đã tăng cường cho dịch vụ duy trì cải thiện trang thiết bị. Cụ thể, các tiêu chí đánh giá chất lượng văn phòng cho thuê hạng A đó là: độ cao trần, diện tích sàn, mặt bằng, khả năng chịu tải của sàn nhà, mức độ hoàn thiện, sàn nâng. 

Cấu trúc và hệ thống kỹ thuật trang bị cho từng tòa nhà cũng trở thành tiêu chí xếp hạng của từng tòa nhà như: hệ thống điều hòa trung tâm, phòng server làm lạnh 24/24, thang máy thương hiệu nổi tiếng, nguồn điện, hệ thống an ninh và quản lý tòa nhà tự động…. Trên thị trường Hà Nội, hầu hết các tòa văn phòng đều được đánh giá đảm bảo tiêu chuẩn thuê văn phòng của từng doanh nghiệp.

Đơn vị quản lý và chủ sở hữu

Sự minh bạch trong công tác sở hữu tòa nhà và quản lý là một tiêu chí tạo sự an tâm cho các doanh nghiệp thuê văn phòng. Bởi một tòa nhà có nhiều chủ sở hữu sẽ quyết định đến thời hạn thuê văn phòng của doanh nghiệp. Còn đối với đơn vị quản lý, sự cao cấp và chuyên nghiệp sẽ mang đến những tiện ích dịch vụ đầy đủ sang trọng cho bất kỳ cá nhân làm việc tại tòa nhà thuê văn phòng. Một số đơn vị quản lý danh tiếng như: Savills, CBRE,… Một số tòa nhà văn phòng có sự tham gia của các đơn vị quản lý chuyên nghiệp như: Tasco Tower, Ceo Tower, Indochina Plaza (IPH),…

Yếu tố nào quyết định đến mức giá thuê văn phòng?

Nhiều năm về trước, tại Hà Nội chưa xuất hiện nhiều tòa cao ốc văn phòng, một phần bởi ảnh hưởng nghiêm trọng từ khủng hoảng kinh tế thế giới và bong bóng bất động sản chợt “nổ tung”. Chính thời cuộc đã khiến nhiều doanh nghiệp e dè đầu tư cũng như các dự án bất động sản chững lại. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, khi bất động sản dần ấm lên, các tòa nhà cao tầng trong đó có những văn phòng cho thuê Hà Nội được xây dựng lên đáp ứng nhu cầu kịp thời của các công ty lớn nhỏ.

Ví như trước kia văn phòng cho thuê chỉ tập trung tại Quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình thì những năm gần đây, sự phân bổ tòa nhà văn phòng được đồng đều hơn ở khắp các Quận khác như Cầu Giấy, Nam – Bắc Từ Liêm…

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội
Tỷ lệ giá thuê và thứ hạng văn phòng tại Hà Nội

Tính đến thời điểm hiện tại, mức cung ứng văn phòng cho thuê đã cân bằng được với nhu cầu vì thế mức giá thuê nhìn chung khá cạnh tranh. Trong khi đó, chưa kể những tòa văn phòng tiếp tục xuất hiện với lối thiết kế hiện đại hơn và mức giá hấp dẫn hơn. Trước khi có được mức giá thuê cuối cùng, bên cạnh việc so sánh với những tòa nhà cùng phân khúc, ban quản lý tòa nhà đã xem xét những yếu tố bên dưới đây:

Vị trí địa lý

Đồng ý rằng vị trí thường nghiêng sức ảnh hưởng về phía khách hàng nhiều hơn, tuy nhiên, những nơi có sự thuận tiện, phát triển giao thương, cộng đồng văn minh, đông dân cư cũng như hội tụ nhiều tiện ích sẽ dễ dàng “hết hàng”. Vì thế mức giá thuê cũng trở nên cao hơn so với những vùng ngoại ô thành phố. Ví thử, văn phòng cho thuê Quận Hoàn Kiếm thường có mức giá thuê cao hơn, tương ứng giảm dần với những văn phòng cho thuê Quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc và Nam Từ Liêm.

Tuy nhiên, yếu tố vị trí địa lý thường xuyên thay đổi theo thời gian và không cố định. Ví như vài năm gần đây, khu vực phía Tây Hà Nội trở thành khu vực có tốc độ phát triển bậc nhất thủ đô, vì thế song song là những tiện ích xung quanh hiện diện đáp ứng nhu cầu của cư dân.

Chất lượng mặt bằng

Cộng với vị trí địa lý, chất lượng mặt bằng hay nói cách khác là cơ sở vật chất của tòa nhà cũng là một trong những yếu tố mang lại hứng khởi làm việc cho nhân viên văn phòng. Trong đó, Quý khách hàng cũng nên xem xét niên đại xây dựng và tần suất bảo trì bảo dưỡng của ban quản lý tòa nhà. Gần đây, cùng với những tòa nhà xây lâu năm và thấp tầng tại Hoàn Kiếm thì các tòa văn phòng cho thuê Quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân đang dần xuất hiện với diện mạo hiện đại tân tiến. Một số tòa nhà mới với cấu trúc hiện đại như: BIDV Tower, TNR Tower, Charmvit Tower, Indochina Plaza…

Dịch vụ tiện ích

Dịch vụ tiện ích bao gồm tiện ích nội khu được vận hành bởi ban quản lý cũng như tiện ích xung quanh tòa nhà. Cụ thể, đối với tiện ích ngoại khu, đó là các quán ăn uống, nhà hàng, cửa hàng in ấn, hệ thống ngân hàng…; đối với tiện ích nội khu tòa nhà là các dịch vụ vệ sinh, thang máy, bảo trì,… Chất lượng của hệ thống tiện ích tòa nhà được đánh giá bởi mức độ hài lòng của nhân viên làm việc.

Đơn vị quản lý

Sự vận hành quản lý chuyên nghiệp thường đem lại một không gian văn phòng sạch sẽ đầy đủ tiện nghi. Vì thế đối với những đơn vị quản lý lớn như Savills, CBRE…, mức giá thuê thường cao hơn so với những tòa văn phòng tại Hà Nội không có hoặc tự quản lý.

Tựu chung trên đây là những tiêu chí đánh giá dựa trên tình hình thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội. Mỗi tòa nhà đều có những ưu – nhược điểm riêng tùy vào góc nhìn của khác hàng. Tuy nhiên, chất lượng hạng A hiện nay được đánh giá bởi giá thuê hợp lý, tiện ích và chất lượng dịch vụ thỏa mãn nhu cầu khách thuê. Vì vậy, bên cạnh việc nhìn nhận thứ hạng của tòa nhà văn phòng cho thuê, khách hàng cần thiết nên tham quan trực tiếp để có cái nhìn bao quát.

Mọi thông tin chi tiết về văn phòng cho thuê tại Hà Nội, quý khách hàng vui lòng truy cập: