Thị trường thuê văn phòng trước “cú sốc” Covid-19

Các doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ nhiều nước đang phải đối mặt với dịch bệnh lây lan nhanh chóng của Covid-19. Nằm trong khó khăn chung đó, đương nhiên thị trường thuê văn phòng cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Những tác động ngắn hạn tới thị trường văn phòng nửa đầu năm 2020 là không thể phủ nhận, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan vào nửa cuối năm 2020 khi có sự phục hồi cho nền kinh tế thế giới.

Thị trường thuê văn phòng chậm tăng trưởng là “tất yếu”

Chưa đến mức “lao đao” như nhiều thị trường thuê văn phòng trên thế giới nhưng rõ ràng, trước cú sốc Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam và cần có những biện pháp ứng biến.

Tại thị trường Việt Nam, ảnh hưởng của Covid-19 không quá nghiêm trọng như nhiều nước chịu bệnh dịch lớn nhưng sự chậm tăng trưởng là khó có thể tránh khỏi. Covid-19 tác động tới kinh tế toàn cầu và làm trì hoãn hoạt động đầu tư tại khối văn phòng, và tốc độ tăng trưởng cho thuê đương nhiên sẽ chậm hơn rất nhiều dự báo trước đây.

Lo sợ dịch bệnh, số người làm việc từ xa hay làm việc tại nhà sẽ tăng lên, điều này có khả năng làm giảm tỷ lệ sử dụng văn phòng, do đó với hợp đồng thuê ngắn hạn hay đang trong thời gian ra hạn hợp đồng sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất. Về lâu dài, nếu tình hình dịch bệnh còn tiếp tục có thể thúc đẩy đầu tư vào các sản phẩm công nghệ để các nhân viên làm việc xa.

Thị trường thuê văn phòng trước “cú sốc” Covid-19
Thị trường thuê văn phòng trước “cú sốc” Covid-19

Rõ ràng trong những tháng vừa qua, Covid-19 tác động không nhỏ tới nền kinh tế, việc đóng cửa không giao thương hay sự bùng nổ dịch ở các nước Châu Âu, khiến nền kinh tế bị “tổn thương”, hoạt động kinh doanh và doanh thu của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Với nhiều doanh nghiệp start-up không “chịu đựng” được cú shock này dễ tuyên bố phá sản, nhiều doanh nghiệp thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự. Chi phí cho không gian văn phòng vì thế mà cũng giảm đi đáng kể.

Tình hình dịch bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến sự năng động của một số ngành nghề công nghiệp, dẫn đến việc trì hoãn những kế hoạch chuyển đổi hay mở rộng quy mô văn phòng của nhiều doanh nghiệp.

Báo cáo của Công ty JLL Việt Nam cho biết, dự kiến trong năm 2020, phần lớn văn phòng hạng A tại những vị trí trung tâm ở thị trường trong nước sẽ trì hoãn tiến độ xây dựng, hoàn thành tới sau năm 2021 do những yếu tố sự chậm trễ trong việc cấp phép. Những bất ổn trong kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng đến tài chính của khách thuê trong bối cảnh giá thuê ở các văn phòng hạng A đang ở mức tương đối cao.

Ứng phó với tình huống khó khăn

Các chuyên gia cũng khẳng định, kinh tế đang chịu những thách thức lớn và với thị trường cho thuê văn phòng cũng cần có những biện pháp để ứng phó với tình huống khó khăn này. Việc phát triển những văn phòng nhỏ với mức ngân sách thuê phù hợp, hay lựa chọn những văn phòng hạng B, hạng C có mức giá vừa tầm cũng là giải pháp khôn ngoan, thích ứng với bối cảnh thị trường.

Hơn thế với nhiều khách hàng có xu hướng lựa chọn dịch vụ văn phòng thông minh như văn phòng coworking space để tiết kiệm chi phí cho không gian làm việc.

Thị trường vẫn có những dấu hiệu lạc quan sau “cú sốc” dịch bệnh

Thực tế các chuyên gia cũng cho biết đây chỉ là thách thức ngắn hạn và thị trường thuê văn phòng sẽ sớm phục hồi sau “cú sốc” dịch bệnh này. Vẫn có những dấu hiệu lạc quan tích cực cho khối kinh doanh thuê văn phòng. Bởi dù sao nhu cầu thuê văn phòng vẫn là rất lớn. Khi kinh tế ổn định trở lại thì nhu cầu của khách hàng sẽ gia tăng. Bên cạnh đó sự đa dạng hóa những sản phẩm, loại hình thuê văn phòng từ truyền thống cho tới văn phòng thông minh cũng mang tới nhiều lựa chọn cho khách hàng, tăng sức hút trên thị trường này.

Tác động của dịch bệnh lên kinh tế là điều không tránh khỏi nhưng vẫn có những tín hiệu tích cực nhờ việc kiểm soát tốt dịch bệnh từ Chính Phủ và thị trường chắc chắn sẽ sớm hồi phục khi dịch bệnh được đẩy lùi hoàn toàn.

Để được hỗ trợ thuê văn phòng và tư vấn mọi thông tin, quý khách vui lòng theo dõi tại website: https://officespace.vn/