Thị trường Hà Nội khát nguồn cung văn phòng hạng A

Mặc dù giá thuê tăng cao nhưng văn phòng hạng A vẫn “nóng hổi” hơn bao giờ hết ở Hà Nội thời điểm hiện tại vì nhu cầu gia tăng mạnh mẽ. Thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội trong vòng 10 năm lại đây chưa từng chứng kiến sự bứt phá về giá trị của văn phòng cao cấp hạng A, theo đánh giá của Savills. Tuy nhiên vẫn có những khởi sắc mới trong năm 2023, cùng tìm hiểu ngay đó là gì nhé!

Văn phòng hạng A khan hiếm trước nhu cầu ngày một tăng

Nhu cầu về văn phòng hạng A tại Hà Nội ngày một tăng, xét về cơ bản có 2 lý do chính, thứ nhất: doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội phát triển nhanh chóng về cả chất lượng và số lượng; thứ hai: thị hiếu thuê văn phòng của khách hàng ngày càng được nâng cấp.

Kinh tế vận động và phát triển, chính sách phát triển doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước rộng mở, thúc đẩy sức phát triển cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt ở hai đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Số lượng doanh nghiệp phát triển trên hai hình thái, một là ngày càng có nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn thành phố Hà Nội, hai là doanh nghiệp tăng về quy mô.

Cả hai hình thái phát triển này đều tạo ra những nhu cầu lớn hơn về nguồn cung phòng, nhất là doanh nghiệp  quy mô tăng thì nhu cầu về địa điểm văn phòng có diện tích lớn, vị trí đẹp, chất lượng quản lý chuyên nghiệp để khẳng định thương hiệu là điều dĩ ngẫu xảy ra, nghiễm nhiên, văn phòng hạng A là lựa chọn đầu tiên hợp lý nhất của các doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.

văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội – Doji Tower

Nói về số lượng doanh nghiệp mới xuất hiện trên địa bàn Hà Nội, thì chúng ta có thể nhìn từ dấu hiệu tích cực của nguồn vốn FDI  gia tăng ở Việt Nam. Điều này đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài nước “bước chân” vào Việt Nam, đặt văn phòng đại diện hay trụ sở giao dịch tại Hà Nội. Đa số tiêu chuẩn của khách hàng nước ngoài đặt ra đối với văn phòng cho thuê là khá khắt khe và cao cấp, vì vậy chỉ có văn phòng hạng A mới đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đó.

Một yếu tố cũng đóng vai trò quyết định tới thực trạng khan hiếm văn phòng hạng A taị Hà Nội đó là thị hiếu khách hàng. Xu hướng thuê văn phòng của các doanh nghiệp hiện nay đưa ra những bộ tiêu chí về chất lượng, đa số đòi hỏi nhà cung cấp chào thuê mặt bằng chất lượng cao, dịch vụ quản lý tốt. So sánh với tình hình thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội, hầu hết các toà nhà hạng A và một số toà hạng B đang đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng, còn lại các toà hạng C nằm trong diện không được hài lòng về chất lượng cũng như dịch vụ.

Nguồn cung mới đang được bổ sung nhiều, giá thuê có xu hướng giảm nhẹ

So với các năm trước, năm 2023 cả TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường với tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng hạng A đạt mức 93%, một số tòa giữ mức 100% từ năm 2022 đến quý I/2023.

Theo CBRE Việt Nam, vào cuối quý II/2023, giá thuê văn phòng hạng A là 45,4 USD/m2/tháng, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Việc điều chỉnh giá thuê của hạng A cho thấy phản ứng nhanh chóng của một số chủ đầu tư để thích ứng với tình hình thực tế nhằm giữ chân khách hàng cũng như nhanh chóng lấp đầy các diện tích trống mới.

tỷ lệ lấp đầy Văn phòng hạng A officespace

Nhu cầu ngày càng lớn nhưng nguồn cung lại không có nhiều khiến văn phòng hạng A trở nên khan hiếm. Ở TP Hồ Chí Minh, sau 2 năm khởi công tòa nhà văn phòng The Hallmark đang trong giai đoạn gấp rút để có thể ra mắt vào giữa năm 2023. Sau The Hallmark, The Nexus cũng đang dần hoàn thiện và dự kiến sẽ đón khách thuê trong năm nay. Cả hai dự án trên dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường 119.396 m2 tổng diện tích sàn.

Tại Hà Nội, các dự án văn phòng hạng A mới và sắp ra mắt có phần nhỉnh hơn so với TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, thị trường văn phòng tại Hà Nội liên tục gây sốt với những dự án tiềm năng, nổi bật nhất phải kể đến là:

Văn phòng hạng AĐịa điểmGiá thuêTổng diện tích cho thuê
Heritage West Lake677 Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội$27 – $33/m219.838m2
Vinacomin TowerLô 22-E3 Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội$26 – $30/m2103.084m2
Techcombank Tower6 Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội$35 – $45/m236.355m2
BRG Diamond Park16 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội$32 – $43/m225.000m2
Lancaster Luminaire1152 – 1154 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội$30 – $37/m227.000m2
Capital Place29 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội$40 – $50/m290.000m²
HUD Tower37 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội$17 – $22/m270.000m2
Lotte Mall Tây HồVõ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội$32 – $39/m217.000m2
Mỹ Đình Pearl1 Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội$20 – $27/m248.000m2

Các dự án trên ước tính sẽ cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 400.000m2 sàn văn phòng cho thuê và con số này có thể tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. Gía thuê văn phòng hạng A có xu hướng giảm nhẹ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp được làm việc trong môi trường chất lượng, vị trí thuận tiện giao thương nhưng chi phí thuê lại trong khả năng có thể đáp ứng được.

Mặc dù 2023 chúng ta chứng kiến sự ra mắt của rất nhiều văn phòng hạng A mới nhưng tỷ lệ lấp đầy các văn phòng này vẫn cực kỳ nhanh vì vậy các doanh nghiệp cần nhanh chóng đưa ra quyết định để mở ra cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nâng tầm vị thế thương hiệu.

Tiêu chí để đánh giá tòa văn phòng cho thuê hạng A

Với những doanh nghiệp muốn nâng tầm hình ảnh cũng như vị thế trong mắt khách hàng thì việc lựa chọn thuê văn phòng hạng A là tất yếu. Tuy nhiên hiện nay Việt Nam vẫn chưa có một bộ tiêu chí cụ thể nào để xếp hàng các tòa cao ốc thuộc văn phòng cho thuê hạng A, B hay C. Vậy dựa vào đâu để xếp hạng một văn phòng cho thuê hạng A? Dưới đây Officespace.vn xin đưa ra một vài tiêu chí của văn phòng hạng A đã được tổng hợp lại dựa trên những phân tích của 5 đơn vị quản lý BĐS hàng đầu: CBRE, Colliers International, Cushman & Wakefield, Jones Lang LaSalle và Knight Frank.

Vị trí tòa nhà cho thuê

Đối với những tòa cao ốc văn phòng cho thuê được xếp hạng A thường tọa lạc tại những vị trí đẹp, trung tâm kinh doanh, có tầm nhìn đẹp. Các tòa nhà này thường phải nằm trên trục đường lớn và giao thông thuận tiện, tập trung nhiều trụ sở ngân hàng và tiện ích xung quanh.

Diện tích của tòa nhà

Với những tòa văn phòng cho thuê thuộc hạng A cần phải đáp ứng những tiêu chí chung về diện tích. Cụ thể thì tổng diện tích xây dựng phải đạt từ 20.000m2, độ cao phải từ 2,65m, diện tích trung bình 1000m2/ sàn văn phòng, và chịu lực 500kg/m2.

văn phòng hạng a là gì officespace
Tòa nhà văn phòng hạng A Hà Nội -Heritage West Lake

Nội thất văn phòng

Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá và xếp hạng cho các văn phòng cho thuê. Các tòa được xếp hạng A thì nội thất trong văn phòng được lắp đặt theo quy định cụ thể, và tối ưu diện tích để làm việc. Cửa ra vào phải được mở rộng tối thiểu 900mm, nền nhà – tầng hầm được láng kim loại, tường thạch cao.

Hành lang – tiền sảnh

Một trong những tiêu chí để đánh giá và xếp loại văn phòng chính là hành lang và tiền sảnh. Hành lang tiền sảnh của một tòa văn phòng hạng A phải đảm bảo được thiết kế và trang trí đẹp, rộng tối thiểu 2,2m, sàn được trải thảm.

Khu vực tiền sảnh được thiết kế và lắp đặt trang thiết bị hiện đại như điều hòa, có độ rộng tối thiểu 3m.

Cơ sở vật chất

Ngoài những tiêu chuẩn về nội thất thì các tòa văn phòng cho thuê hạng A phải đáp ứng đủ những tiêu chí về cơ sở vật chất như:

  • Quầy lễ tân rộng rãi và có khu vực chờ dành cho khách hàng.
  • Hệ thống ánh sáng tốt, tiêu chuẩn ánh sáng 400 lu xơ hoặc hơn, tổng trọng lượng tịnh từ 70-75%
  • Điện năng tối thiểu 25 watt/m2 và phải được bảo trì định kỳ
  • Có máy phát điện dự phòng đáp ứng 100% công suất
  • Hệ thống máy lạnh trung tâm và hệ thống thông hơi thay đổi theo từng giờ
  • Hầm đỗ xe phải đủ rộng và hiện đại
  • Thang máy phải đảm bảo tốc độ cao và sức chứa tối thiểu là 16 người, thời gian chờ không quá 25s.
  • Phân chia thang khách và thang chuyển hàng, tối thiểu là 1 thang khách/ 4 tầng.
  • WC phải đáp ứng theo tiêu chuẩn 5 sao.
  • Bảo vệ suốt 24/24

Internet và điện thoại

Các tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A phải đảm bảo luôn được lắp đặt sẵn đường dây điện thoại IDD cùng hệ thống Internet có băng thông rộng, tốc độ cao để phục vụ nhu cầu làm việc cho các khách hàng.

Đó là tổng hợp những tiêu chí văn phòng hạng A, tuy nhiên do chưa có bộ tiêu chí quy định cụ thể nên việc đánh giá và xếp hạng các tiêu chuẩn này không bền vững theo thời gian mà có thể thay đổi theo từng thời điểm và từng điều kiện cụ thể.

Đặc biệt, trong năm nay chúng ta chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng văn phòng xanh. Cụ thể, hơn 75% nguồn cung văn phòng tương lai từ quý III/2023 đến hết 2025 của TP Hồ Chí Minh là các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh.

Việc chú trọng đến các chứng chỉ xanh giúp mang đến nhiều lợi ích với doanh nghiệp sử dụng. Dù chứng chỉ xanh chưa nằm trong danh mục bắt buộc khi đánh giá tiêu chí với văn phòng hạng A nhưng trong tương lai có thể điều đó sẽ xảy ra.

Những tòa văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang xếp hạng A hiện nay cũng phần nào mang tính địa phương hóa. Tuy nhiên cho dù tiêu chuẩn nào thì đẳng cấp của một tòa văn phòng cao cũng được thể hiện qua tiện ích, chất lượng dịch vụ cũng như sự thỏa mãn của khách thuê khi sử dụng.