Sức nóng của thị trường cho thuê văn phòng ven đô

Khi quỹ đất tại các quận trung tâm tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh không còn nhiều thì các tòa văn phòng cho thuê đang dần dịch chuyển ra khu vực ven đô ngoài trung tâm. Chính vì thế thị trường cho thuê tại các khu vực ngoại trung tâm ngày càng nóng với nguồn cung dồi dào và nhu cầu thuê cũng tăng cao.

Hiệu suất cho thuê văn phòng ngày càng cao

Bức tranh thị trường thuê văn phòng tại Việt Nam ngày càng sáng và rõ nét khi cả hiệu suất thuê và giá thuê có phần tăng cao, đặc biệt những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể theo những báo cao và thống kê từ Savills thì cả Hà Nội và Hồ Chí Minh đều vượt qua nhiều thành phố lớn trên thế giới và nằm top những đô thị có lợi tức thuê văn phòng hấp dẫn nhất thế giới. Tính tới tháng 6/2017 thì văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt có lợi tức đạt 8,65% và 7,86%.

Đáng nói dù có hiệu suất cho thuê và lợi tức cao nhưng mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam lại khá thấp, cụ thể chi phí thuê văn phòng cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn so với nhiều khu vực trọng điểm của các nước lân cận. Theo các chuyên gia thì phân khúc văn phòng hạng A đang có công suất thuê lớn lên tới 95% tại các khu trung tâm của Hà Nội và Hồ Chí Minh, và trong thời gian tiếp

Theo các chuyên gia, phân khúc hạng A với công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các khu vực trung tâm của Hà Nội và TP.HCM thời gian tới hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng càng tạo sự hung phấn cho thị trường.

Cho thuê văn phòng làm việc
Hiệu suất cho thuê văn phòng ngày càng cao

Khu vực ngoại đô mới là điểm nóng thị trường

Lợi thế lớn về quỹ đất xây dựng lớn và mức giá thuê hấp dẫn hơn so với những khu vực trung tâm, khu vực ngoại đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mới là “tâm điểm nóng” của thị trường cho thuê văn phòng thời điểm hiện tại. Theo các chuyên gia nguồn cung các văn phòng hạng A tại khu trung tâm khá hạn hẹp trong khi giá thuê ngày càng tăng cao nên trong tương lai mặc dù vẫn tập trung vào phân khúc này nhưng thị trường ngoại đô mới là nơi sôi động nhất, cả về nguồn cung và nhu cầu.

Theo đại diện Savills cho biết trong năm 2017 công suất thuê văn phòng cao cấp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh luôn đạt trên 95%, sang quý I/2018 thì công suất thuê này còn đạt mức cao hơn thế và gần như không còn mặt bằng trống tại khu vực trung tâm. Đây cũng là yếu tố đẩy giá thuê văn phòng lên cao. Một cách tự nhiên, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng chuyển ra khu vực ngoại trung tâm nơi vừa có nguồn cung lớn giá thuê lại hấp dẫn. Đặc biệt những doanh nghiệp công nghệ và viễn thông lại càng có nhu cầu tập trung tại đây. Tuy nhiên thị trường cũng phân chia rõ ràng, với những vùng ngoại ô nguồn cung lớn nhưng tập trung chủ yếu là văn phòng hạng B, C thay vì hạng A như khu vực trung tâm.

Contact-Banner
Dịch vụ thuê văn phòng

Đánh giá về xu hướng dịch chuyển văn phòng các chuyên gia cho rằng có nhiều lý do khiến khách thuê lựa chọn khu vùng ven bởi một phần nguồn cung tại trung tâm không có thêm mới, mặt bằng trống không có trong khi các quận vùng ven lại có ưu điểm nguồn cung dồi dào, khả năng kết nối giao thông thuận tiện và giá thuê hấp dẫn.