Những sai lầm cần tránh khi thuê văn phòng tại Hà Nội (Phần 2)

Trong phần 1 của bài viết Officespace đã chia sẻ một vài những sai lầm mà khách hàng thường gặp khi thuê văn phòng tại Hà Nội. Dưới đây chúng tôi tiếp tục đưa ra một vài những sai lầm thường gặp khác để quý khách hàng có thể thuê văn phòng tốt nhất theo nhu cầu nhé!

Không quan tâm tới những yêu cầu của nhân viên

Thực tế khi thuê hoặc chuyển một văn phòng mới, nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm tới hình ảnh và sự thuận tiện của đối tác và “sếp” mà bỏ qua nhân viên. Nhưng có một thực tế rằng nhân viên chính là những người trực tiếp làm việc và tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp và nhân viên chính là yếu tố quyết định quan trọng tới quy mô diện tích thuê văn phòng.

Bởi vậy để tìm thuê văn phòng tốt thì cũng nên quan tâm thích đáng tới những nhu cầu của nhân viên. Và để có thể thu hút nhân tài, tạo sự gắn bó lâu dài, tăng hiệu suất làm việc thì quý doanh nghiệp cũng nên cân nhắc một vài tiêu chí như:

 • Văn phòng phải có khoảng cách di chuyển trung bình của đại đa số nhân viên và di chuyển thuận tiện, thuận đường cho số đông nhân viên
 • Không gian làm việc thoải mái sẽ mang đến hiệu suất làm việc cao
 • Đủ yên tĩnh, riêng tư và đủ sáng
 • Vị trí chỗ ngồi thuận tiện trao đổi công việc
 • Chỗ ăn trưa tiện lợi và tiện ích khu vực sẵn có…

Theo những kinh nghiệm từ Officespace quý khách nên làm một bản khảo sát những mong muốn và yêu cầu của nhân viên trước khi thuê văn phòng, trước hết lấy ý kiến dân chủ hơn thế còn gợi ý những tiêu chí để dễ dàng và thuận tiện thuê được văn phòng tốt nhất.

Những sai lầm cần tránh khi thuê văn phòng tại Hà Nội
Những sai lầm cần tránh khi thuê văn phòng tại Hà Nội

Quỹ thời gian xem xét văn phòng quá ít

Không ít những doanh nghiệp và khách thuê văn phòng “ngại xem” văn phòng hoặc chỉ dành thời gian quá ít để xem văn phòng và ra quyết định. Nhiều khách thuê chỉ dành khoảng 20 – 30 phút để xem tòa nhà, xem diện tích và nói chuyện với ban quản lý mà không hề ghi chép lại những thông tin. Tuy đây là cách nhanh gọn và tiết kiệm thời gian nhưng đôi khi lại khiến khách hàng rơi vào những rủi ro tiềm ẩn. Bởi một văn phòng làm việc ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của doanh nghiệp nên quý khách nên dành thời gian xem xét thật kỹ và để có thể đánh giá được ưu nhược điểm của từng tòa thì nên lưu ý:

 • Đưa ra bộ tiêu chí đánh giá trên nhu cầu sử dụng
 • Xem xét và đánh giá cẩn thận từng tòa
 • Tham khảo những người am hiểu tòa nhà hoặc đã từng làm việc tại tòa nhà
 • Lập bảng so sánh giữa các tòa nhà văn phòng đã xem

Đặt cọc trước khi xem văn phòng

Trình tự đàm phán thuê văn phòng tại Hà Nội thông thường sẽ được gồm 2 bước chính là:

 • Ký thư mời thuê (Offer To Lease), sau đó chuyển tiền đặt cọc giữ chỗ thông thường là 01 tháng tiền thuê;
 • Ký Hợp đồng và chuyển tiếp tiền đặt cọc thường sẽ tương đương 02 tháng tiền thuê.

Nhưng thực tế các thư mời thuê thường không quy định tất cả mọi điều khoản chi phí mà khách hàng phải trả. Vì vậy, để đảm bảo an toàn hãy yêu cầu tòa nhà gửi bản dự thảo hợp đồng thuê văn phòng tại tòa nhà rồi sau đó mới đặt cọc. Bởi khi đã đặt cọc thì việc đàm phán giá cả cũng như các điều khoản sẽ khó khăn hơn cho khách thuê.

Cho thuê văn phòng tại Hà Nội
Cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Làm nội thất quá lâu

Thông thường các tòa nhà thường miễn phí một tiền thuê văn phòng cho các khách thuê trong thời gian làm nội thất (thời gian tùy thuộc vào diện tích). Như vậy nếu doanh nghiệp là nội thất và set up văn phòng xong sớm hoàn toàn có thể chuyển về làm việc và không phải chịu phí thuê văn phòng trong một thời gian tương đối, tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Trên đây là một vài những lưu ý để giúp quý khách thuê văn phòng tốt và phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Nếu quý khách cần tư vấn mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo: