Khát “nguồn cung” doanh nghiệp dần chuyển dạng văn phòng

Nguồn cung văn phòng cho thuê tại khu trung tâm Hà Nội và Hồ Chí Minh đang ngày càng khan hiếm bởi nhu cầu thuê ngày càng tăng cao trong khi trong những năm gần đây không có nhiều tòa văn phòng cao ốc nào được đưa vào sử dụng. Trong bối cảnh đó nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức văn phòng linh hoạt hay văn phòng chia sẻ để tiết kiệm chi phí.

Thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh “khát” nguồn cung văn phòng

Thị trường văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh đang có tốc độ tăng trưởng ổn định bởi sự phát triển của nhiều công ty kinh doanh trực tuyến. Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam thì nhận định với sự tăng trưởng mạnh mẽ của công ty trực tuyến tại Đông Nam Á trong đó có Việt Nam thì nhu cầu thuê văn phòng của các công ty công nghệ sẽ ngày càng tăng và sẽ lấp đầy từ 15 – 20% tổng sàn văn phòng hàng năm trong khoảng 10 năm tới. Và nhóm khách thuê chính là nhóm công ty công nghệ.

Khát nguồn cung văn phòng
Khát nguồn cung văn phòng tại khu vực trung tâm Hà Nội và Hồ Chí Minh

Sức nóng về nhu cầu thuê văn phòng của các công ty công nghệ như Việt Nam khiến thị trường cho thuê ngày càng sôi động và nhu cầu gia tăng đáng kể trong 3 năm qua cũng như có xu hướng tiếp tục tăng mạnh mẽ trong những năm tới.

Thực tế trong giai đoạn vừa qua thị trường cho thuê văn phòng tại thành phố Hà Nội và thành phố HCM luôn ghi nhận tình trạng lấp đầy phòng và giá thuê ổn định. Và theo báo cáo JLL, thì hiện nay tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt khoảng 1,6 triệu m2 sàn.

Trong quí II-2018, thì tỷ lệ lấp đầy của thị trường văn phòng phân khúc hạng A và hạng B tại khu vực Hà Nội đạt khoảng 94%, cao hơn nhiều so với quí trước. Và do nguồn cung hạn chế mà các chủ tòa nhà có dấu hiệu tăng giá nhẹ nhưng nhìn trung giá cũng không biến động nhiều, phân khúc hạng A và hạng B tăng nhẹ khoảng 1,3% và 0,3% so với quí trước.Và theo CBRE thì do nguồn cung thiếu hụt nên nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê dài hạn hay gia hạn hợp đồng dài hạn (trên 10 năm).

Còn tại TPHCM, thì báo cáo cũng cho biết cuối quý 2, tổng nguồn cung thị trường đạt 1,95 triệu m2. Tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường trên 95%. So với Hà Nội, giá thuê tại cũng cao hơn nhiều và có xu hướng tăng, đặc biệt là với phân khúc hạng B tăng đến 3,1% so với quý trước.

ADG Tower
Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội phát triển vượt bậc

Khi nguồn cung tại khu vực trung tâm các thành phố lớn như, tại Hà Nội và TP HCM, ngày càng khan hiếm thì các doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang dạng văn phòng linh hoạt hay những văn phòng ven đô để tiết kiệm chi phí

Văn phòng linh hoạt tại thành phố lớn tăng trưởng nhanh

Văn phòng linh hoạt và văn phòng chia sẻ ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn. Theo dự báo JLL thì khoảng 30% danh mục đầu tư của các công ty vào trong năm 2030 ở các nước Đông Nam Á sẽ chọn thuê không gian linh hoạt. Mặc dù ban đầu văn phòng linh hoạt được tạo ra cho người lao động tự do và khởi nghiệp nhưng bây giờ mô hình này lại được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Văn phòng chia sẻ đẹp
Văn phòng chia sẻ tăng cao trong những năm gần đây

Có 5 yếu tố khiến để doanh nghiệp  chọn không gian linh hoạt bởi: tính linh hoạt khi cần thay đổi quy mô nhân viên, được thừa hưởng những tiện ích tiện lợi đồng thời tạo điều kiện để nhân viên tận hưởng không gian sáng tạo đầy cảm hứng, tính cộng đồng và cuối cùng là tiết kiệm chi phí. Về giá thuê, thì so với việc thuê một văn phòng truyền thống, văn phòng linh hoạt sẽ rẻ hơn khoảng 5%.

Văn phòng chia sẻ dự báo sẽ tạo nên sức hút lớn và là loại hình được lựa chọn nhiều trong tương lai. Quý khách hàng có nhu cầu tìm thuê văn phòng truyền thống hoặc văn phòng chia sẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo: