Nguồn cung thuê văn phòng giảm, giá thuê xu hướng tăng trong 2018

Trong điều kiện kinh tế phát triển các doanh nghiệp thành lập và mở rộng ngày càng nhiều, điều này kéo theo xu hướng tăng nhu cầu thuê văn phòng tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tuy nhiên theo những khảo sát mới nhất thì trong thời gian tới nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội, Hồ Chí Minh sẽ giảm và song song với đó giá thuê sẽ đẩy lên cao trong năm 2018.

Nguồn cung văn phòng đang thiếu hụt

Theo những khảo sát và thống kê mới nhất thì trong 3 tháng đầu năm 2018 tại Hà Nội không có toà nhà văn phòng mới nào đi vào hoạt động bởi 1 toà nhà hạng A và 1 toà hạng B dừng cho thuê để chỉ sử dụng nội bộ. Cũng theo đó nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội giảm 1,6% so với quý trước và cả so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động của những tòa văn phòng A và B đều tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ trống giảm xuống, vì thế tổng diện tích hấp thụ tăng nhanh, ghi nhận được trong kỳ là 22.800m2 và 73% trong số đó đến đều đến từ các tòa văn phòng hạng A.

Tại TP HCM, trong quý 1 năm 2018 thì không có toà nhà văn phòng nào được đưa vào sử dụng mới cả hạng A và hạng B. Trong khi đó giá thị trường chỉ tăng nhẹ và tổng lượng hấp thụ vẫn ở mức 12.300m2. Khách với thị trường Hà Nội, phân khúc hạng B chiếm hơn 80% tổng diện tích mặt sàn cho thuê được và về mặt vị trí thì có tới gần 60% tổng giao dịch đều thuộc các toà nhà văn phòng cho thuê ở quận 1.

Tòa văn phòng cho thuê tại Hà Nội
Tòa nhà CMC Tower, tòa văn phòng HOT nhất tại phố Duy Tân

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tiếp tục tăng

Trong bối cảnh đó nguồn cung văn phòng cho thuê tại hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh giảm và thiếu hụt thì giá thuê bình quân có xu hướng tăng, đặc biệt là các tòa văn phòng hạng A, hạng B. Theo đó tòa nhà hạng A có giá thuê tăng 0,3% so với quý trước và tòa hạng B tăng 0,4% so với quý 1 năm 2017. Sở dĩ giá thuê tăng cao là do tỷ lệ lấp đầy tăng. Dự kiến trong tương lai nguồn cung lớn thì giá thuê sẽ cạnh tranh hơn.

Tại Hồ Chí Minh giá chào thuê bình quân vẫn tiếp nối đà tăng kéo dài từ 4 năm qua và thiết lập kỷ lục tăng mới khi tăng tới gần 1% so với quý trước và tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do giá thuê cao ở những tòa văn phòng mới đi vào hoạt động trong khi các toà nhà hiện hữu cũng tăng giá là do nguồn cung có hạn tại những vị trí trung tâm.

Nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu không ngừng tăng chính là lý do để giá văn phòng đẩy lên cao. Nhưng theo các chuyên gia thì trong tương lai nguồn cung văn phòng sẽ tăng bởi nhiều tòa văn phòng đang được xây dựng, thì mức giá thuê sẽ có lợi hơn cho các khách thuê văn phòng.

Để được tư vấn thêm nhiều thông tin cũng như hỗ trợ thuê văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh tốt nhất, quý hãy hãy liên hệ ngay với Officespace.