Thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội “cháy hàng”

Nhu cầu thuê văn phòng Hà Nội tại những khu vực trung tâm ngày càng lớn trong khi đó nguồn cung không hề tăng, đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng “khát mặt bằng”. Theo báo cáo thị trường của Savills Việt Nam công bố phân khúc văn phòng Hà Nội ở khu vực trung tâm gần đạt 100%.

Khó tìm được mặt bằng thuê lớn tại khu vực trung tâm

Theo những đơn vị nghiên cứu và thống kê thì nguồn cung văn phòng tại khu vực trung tâm đang ngày càng hạn hẹp và trong năm 2018 tại khu vực trung tâm không ghi nhận dự án mới nào, có thể nói tính từ năm 2014 đến nay nguồn cung khu vực này gần như không tăng đáng kể. Cũng theo Savills thì trong khu vực trung tâm hiện đang rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn cho thuê.

Sở dĩ tình trạng khan hiếm nguồn cung tại khu phố trung tâm bởi nguồn vốn FDI ồ ạt đổ vào Việt Nam làm nhu cầu thuê văn phòng, đặc biệt là những khu vực trung tâm phố cổ như quận Hoàn Kiếm và văn phòng cao cấp. Công suất thuê của toàn thị trường thuê văn phòng liên tục tăng trong hai năm gần đây và thống kê đã đạt 94% trong IV năm 2017. Riêng khu vực trung tâm, thì công suất hiện tại đã đạt  gần 97% và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian sắp tới nếu như không có văn phòng chuyên biệt nào tại khu vực đi vào hoạt động.

Theo khảo sát của Savills, những khách thuê văn phòng ở khu vực trung tâm phố chủ yếu là từ khu vực F.I.R.E (bao gồm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản). Những khách thuê này chiếm đến 50% tỷ trọng, theo sau là nhóm ngành sản xuất chiếm 14%. Và cũng theo khảo sát thì tỷ trọng khách thuê nước ngoài tại các tòa nhà cũng có xu hướng tăng nhanh, thống kê đã tăng từ 45% từ năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Thị trường cho thuê văn phòng trung tâm Hà Nội
Thị trường cho thuê văn phòng trung tâm Hà Nội đang thiếu nguồn cung

Phân khúc văn phòng hạng C ngày càng nở rộ và công suất thuê cao

Khi nguồn cung căn hộ cao cấp hạng A, B thiếu hụt thì thị trường cũng dần có biến đổi mà theo đó phân khúc hạng C lại là phân khúc có công suất thuê trung bình cao hơn, duy trì liên tục từ mức trên 90% kể từ giữa năm 2015 và đạt 99% tại quý IV năm 2017.

Theo báo cáo nhận định thì phân khúc hạng C vẫn ghi nhận có công suất lấp đầy cao bởi giá thuê thấp, nguồn cung tăng (tuy nhiên cũng không đáng kể trong vài năm gần đây). Hiện tại phân khúc này có mức giá trung bình khoảng 280.000 VNĐ/m2/tháng, thấp hơn khá nhiều so với hạng B với mức giá 390.000 VNĐ/m2/tháng và hạng A là khoảng 630.000VNĐ/m2/tháng.

Năm 2017 là một năm có nhiều biến động trên thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội bởi đây là lần đầu tiên kể từ 5 năm trước chứng kiến việc tăng giá thuê đáng kể ở cả hạng A và B. Và dự kiến trong năm nay 2018, giá thuê của cả văn phòng hạng A và hạng B sẽ tiếp tục tăng khi không có nguồn cung mới.

Đặc biệt là khi xu hướng của cả khách thuê truyền thống đến ngành ngân hàng, bảo hiểm sản xuất, công nghệ thông tin… ngày càng tăng, trở thành nguồn cầu tiềm năng trong tương lai.