“Bỏ túi” bí kíp tìm văn phòng cho thuê giá thấp nhất (P1)

Chi phí dành cho một không gia làm việc luôn chiếm một khoản lớn trong tổng chi phí hoạt động của một doanh nghiệp. Bởi vậy một văn phòng tốt không chỉ đáp ứng đủ mọi điều kiện làm việc mà còn phải vừa với tài chính và đương nhiên càng tiết kiệm càng tốt. Vậy làm thế nào để lựa chọn được văn phòng cho thuê giá thấp?

Thực tế khá nhiều khách hàng nhầm tưởng rằng giá thuê văn phòng chính là thước đo duy nhất để biết tòa văn phòng đó có đắt hay rẻ. Nhưng tổng chi chi thuê mà bạn cần chi trả cho một không gian làm việc lại bao gồm rất nhiều “chi phí ẩn” khác và giá thuê chưa phản ánh được toàn bộ chi phí cần chi trả.

Và quý khách cũng đừng vội ký kết hợp đồng chỉ dựa trên giá thuê mà cần phải so sánh một số điều khoản khác. Và dưới đây, Officespace sẽ giúp quý khách “bỏ túi” những bí kíp để tìm được văn phòng thuê phù hợp nhất với tài chính của mình.

Thuê văn phòng giá tốt nhất
Bí kíp Thuê văn phòng giá tốt nhất

Phương pháp đo diện tích quyết định số tiền thuê văn phòng

Vẫn biết giá thuê văn phòng được tính bằng tổng diện tích thuê x giá thuê/m2. Vậy nhưng điều quan trọng rằng diện tích thuê là diện tích nào? Và diện tích được do như thế nào?

Khá nhiều doanh nghiệp/khách thuê văn phòng chỉ tập trung so sánh và đàm phán về mức giá mà lại thường bỏ sót đến phần diện tích thuê (chính là phương pháp đo, tiến hành đo lại với ban quản lý tòa nhà…) trong khi đây cũng chính là nhân tố quyết định đến chi phí thuê văn phòng. Cũng không ít kahcsh hàng còn chưa biết rõ phương pháp tính diện tích là gì và áp dụng luôn số diện tích trên bản vẽ tòa nhà.

Thực tế giữa các phương pháp đo cũng có chút khác biệt. Ví dụ tính theo diện tích thông thủy sẽ cho ra con số ít hơn so với đo theo diện tích xây dựng từ 3 – 5%. Đôi khi những con số này có vẻ chênh lệch không đáng kể trong tiền thuê 1 tháng nhưng xét trong cả một hợp đồng lâu dài thì doanh nghiệp lại có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Và một điều mà quý khách hàng cần lưu ý đó là đàm phán rõ diện tích được tính là diện tích Net (diện tích thực tế sử dụng được) hay diện tích Gross (diện tích sử dụng và phần diện tích khu vực chung như hành lang, wc, lối thoát hiểm…)? Thực tế nếu những tòa văn phòng chi thuê được tính theo diện tích Gross thì có thể bạn sẽ phải trả thêm từ 20-30% chi phí cho diện tích công cộng.

Contact-Banner
Dịch vụ thuê văn phòng trọn gói từ Officespace

Đàm phán chi phí cho những diện tích không hữu ích

Những diện tích không hữu ích hay còn gọi là “diện tích chết” bởi không thể sử dụng vào làm gì. Đây là khu vực hoàn toàn bỏ không khó có thể tối ưu công năng sử dụng. Với một số tòa nhà cho thuê có kết cấu cột khá nhiều, cột khá lớn và có nhiều mặt sàn không vuông vức có nhiều góc chết do hình dạng bất thường, lồi lõm…

Trong đa phần các trường hợp này, ban quản lý sẽ linh động và đưa ra phương pháp hợp lý nếu có đàm phán. Bởi vậy khi thuê văn phòng quý khách nên đàm phán với ban quản lý tòa nhà để đạt được cách tính diện tích hay tính tiền thuê hợp lý và tiết kiệm nhất.

Điều chỉnh giá thuê trong thời hạn hợp đồng

Có một điều khoản trong hợp đồng mà đôi khi khách thuê không chú ý đó là điều khoản điều chỉnh mức giá thuê văn phòng. Thông thường các chủ tòa nhà sẽ đưa ra điều khoản tăng giá theo từng năm hoặc tăng giá khi tái ký hợp đồng. Một số tòa nhà thường có điều khoản khác như mỗi năm sẽ thay đổi theo giá thị trường.

Nhưng thực tế rằng, giá văn phòng trên thị trường hầu như sẽ tăng theo các năm. Và hơn thế với khi các doanh nghiệp đã thuê và có ý định thuê lâu dài thì sẽ rơi vào vị trí đàm phán yếu thế hơn bởi đã tốn nhiều chi phí làm nội thất và các chi phí setup khác nên rất ít khi chuyển văn phòng.

Gợi ý từ Officespace quý khách thuê nên đàm phán rõ ràng ngay từ khi thuê văn phòng và đưa thêm một số điều khoản có lợi cho mình khi tái ký hợp động thuê như: trong 1 – 3 năm đầu thuê văn phòng không điều chỉnh gia thuê, hay giá thuê có thể tăng hoặc giảm theo giá thị trường nhưng không quá 5-10% khi tái kí hợp đồng.

Đó là một vài bí kíp tìm thuê văn phòng giá rẻ nhất cho các doanh nghiệp. Officespace sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm và bí kíp thuê văn phòng giá rẻ trong phần tiếp theo, quý khách vui lòng theo dõi và đón đọc.

Officespace hân hạnh đồng hành cùng quý khách để tìm thuê được văn phòng tốt nhất!

Mọi thông tin chi tiết về văn phòng cho thuê tại Hà Nội, quý khách hàng vui lòng truy cập: